[GREEN SUPPLY CHAIN]

[BÀI VIẾT HỌC THUẬT]

GREEN SUPPLY CHAIN

“Trái đất này là của chúng mình,
Quả bóng xanh, bay giữa trời xanh”
XANH?🧐 Xanh là gì mà sao dạo này sinh viên chúng ta nghe đến khá nhiều đấy nhỉ? Nào là “chuỗi cung ứng xanh”, “doanh nghiệp xanh”, “phân phối xanh”,…
Tuy nhiên, nếu các bạn nghĩ từ “xanh” trong chuỗi cung ứng chỉ đơn thuần hướng tới giảm thiểu rác thải ra môi trường thì các bạn hoàn toàn sai lầm rồi nhé! 😛
Thật ra từ “xanh” còn có nhiều ý nghĩa sâu xa hơn bạn nghĩ… Nếu các bạn thật lòng muốn biết, thì “Có điều gì sao không nói cùng IBC?”. Tất cả những thắc mắc của các bạn về từ “xanh” này sẽ được tất tần tật “giải ngố” qua bài viết dưới đây 😉👇👇

I. Định nghĩa:
– Thuật ngữ “Chuỗi cung ứng xanh” (Green Supply Chain) hiểu một cách đơn giản là chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả mà vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn lực sinh thái tự nhiên.
– Chuỗi cung ứng xanh sử dụng đầu vào thân thiện với môi trường và cải thiện hoặc tái chế các sản phẩm thừa của quá trình sử dụng này. Quá trình này giúp cho các sản phẩm đầu ra và các sản phẩm thừa có thể được tái sử dụng khi kết thúc vòng đời của chúng và như vậy tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững.
– Chuỗi cung ứng xanh tập trung vào các yếu tố: làm xanh nguồn cung, làm xanh quá trình sản xuất, quá trình vận chuyển hàng hóa và tái chế bao bì,…

 

II. Case study 1:
Chuỗi cung ứng xanh của DHL:
– Công ty DHL với trụ sở chính ở Đức là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành Logistics tham gia vào phong trào Logistics xanh.
– Với dịch vụ Go Green, DHL cung cấp các lựa chọn về loại hình chuyên chở khác nhau cho việc vận tải. Lượng khí CO thải ra từ quá trình vận chuyển sẽ được đền bù bằng các dự án bảo vệ khí hậu. Những đối tác lựa chọn dịch vụ này sẽ có giấy chứng nhận Go Green được gắn trên các lô hàng của họ. Bên cạnh Go Green, dịch vụ Go Green Carbon Dashboard cho phép khách hàng sử dụng phần mềm do DHL cung cấp để theo dõi và tính toán lượng khí thải carbon cho từng lô hàng với mục tiêu là tối ưu hóa chuỗi cung ứng của họ cũng như giảm lượng khí thải carbon.
– DHL còn phối hợp với Viện Logistics châu Á – Thái Bình Dương ở Singapore sáng lập Trung tâm chuỗi cung ứng bền vững (Sustainable Supply Chain Centre) nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của ngành logistics trong vùng châu Á.
– Những động thái ban đầu của các doanh nghiệp cho một ngành Logistics xanh cũng đồng hành với nhận thức ngày càng tăng về những gì có thể tác động lên môi trường khi vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.

III. Case Study 2:
Chuỗi cung ứng xanh của IKEA

IKEA là tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng của Thụy Điển chuyên thiết kế nội thất lắp ráp và thiết bị gia đình. Với tầm nhìn hướng đến sự phát triển bền vững và ổn định, mang lại lợi ích chung cho con người và môi trường, IKEA cam kết quá trình cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sẽ ngày càng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, giá cả và “xanh” cho khách hàng.

IKEA chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu thô như: gỗ, len, bông và thủy tinh,… trong quá trình sản xuất để đảm bảo mục tiêu của chuỗi cung ứng xanh – bảo vệ môi trường. Tuy doanh nghiệp không ngừng tăng cường tìm kiếm nguồn cung cấp gỗ đạt các chứng chỉ rừng nhưng vẫn đồng thời đặt nhiều nỗ lực vào việc tìm các vật liệu thay thế để tránh cạn kiệt các nguồn tài nguyên quý giá.

IKEA đã đưa ra các giải pháp để giảm lượng khí thải trong quá trình vận tải: Tối ưu hóa quá trình đặt hàng và quy trình đóng gói để tăng khối lượng vận chuyển nhưng giảm số đơn vận chuyển. Công ty tăng cường hợp tác với các hãng vận tải đường sắt, đường biển có những phương tiện vận tải hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu để giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Bên cạnh đó, IKEA cũng đang nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới giúp giảm thiểu việc sử dụng nước trong sản xuất như ‘vòi phun sương MISTELN’ và ‘rèm lọc không khí GUNRID’. Những sản phẩm tiềm năng này hứa hẹn sẽ là “tiên phong” của thế hệ sản phẩm mới của IKEA với những ưu điểm vượt trội về khả năng bảo vệ môi trường..

IBC luôn lắng nghe chia sẻ của bạn

Để Lại Lời Nhắn

CLB IBC
Logo
Enable registration in settings - general