Lịch sử IBC (Phần 1)

Năm 2009, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, sinh viên lớp NT2 khoá 32 đã cùng với thầy Huỳnh Phước Nghĩa – bí thư Đoàn khoa TDM khi ấy – làm việc với nhau với mục tiêu tạo nên một CLB dành cho sinh viên yêu thích hai chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Ngoại thương.

Việc ra đời của IBC là kết quả của nhiều yếu tố thuận lợi thời gian đó: xu hướng thành lập nhiều CLB cho các chuyên ngành, biến mỗi Khoa thành một Đại học thu nhỏ; chị Linh với mong muốn mang đến một điều gì đó mới mẻ hơn cho sinh viên chuyên ngành; và thầy Nghĩa với tâm huyết dành cho sinh viên và sự thấu hiểu các hoạt động Đoàn – Hội.

Chị Linh đã cùng với bạn thân của mình là chị Phạm Nguyễn Thiên An – sinh viên lớp NT2 khoá 32 mỗi chiều thứ bảy hàng tuần họp với thầy Nghĩa tại văn phòng Đoàn khoa, cùng bàn luận, hoạch định tên gọi CLB, slogan, chặng đường phát triển của CLB sau này.

PA200069

Chị Linh (bên trái), chị An và một trong những logo ban đầu của IBC

Cứ thế, IBC đã thành hình. Với Slogan “Breath of life”, ngay từ những ngày đầu IBC đã thể hiện rõ sứ mệnh của mình là thổi một hơi thở mới vào giảng đường đại học, mang lại cơ hội tiếp cận gần hơn với thực tế cho các thế hệ sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Ngoại thương nói riêng cũng như sinh viên quan tâm nói chung.

Với sứ mệnh đó, vào tháng 4 năm 2009, chương trình đầu tiên do IBC tổ chức đã ra đời.

Chiều 11/4/2009, tại B611, Talk show “Beyond Logistics” chính là chương trình đầu tiên do Ban chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ dành cho chuyên ngành ngoại thương và kinh doanh quốc tế (tiền thân của IBC) tổ chức với sự tham gia của các anh chị đang làm tại công ty Giao nhận vận tải thương mại SNG và Công ty vận tải Viễn Đông. Chương trình là kết quả của sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm lâm thời và các tình nguyện viên khoá 33 khi ấy, với mục đích chính là giao lưu giải đáp thắc mắc cho sinh viên về Vận tải, bảo hiểm, ngoại thương. Dù đây là chương trình đầu tiên của CLB, nhưng “Beyond Logistics” đã thu hút được khá đông sinh viên, tạo nên một buổi trao đổi sôi nổi và thân mật. Từ khoá xuyên suốt chương trình là Passion – chỉ cần có ĐAM MÊ, THÀNH CÔNG sẽ tìm đến.

 

20090411 - Beyond Logistics (1)

Beyond Logistics – Chương trình đầu tiên của IBC

20090411 - Beyond Logistics (8)

Beyond Logistics – Chương trình đầu tiên của IBC

20090411 - Beyond Logistics (15)

Beyond Logistics – Chương trình đầu tiên của IBC

Thành công của chương trình đã thu hút các bạn tình nguyện viên K33 trở thành lứa Cộng tác viên đầu tiên của IBC.

Tuy nhiên, có thành công thì cũng phải có thất bại. Các bạn K33 sau một thời gian hoạt động cảm thấy viêc hoạt động CLB là quá sức mình, đồng thời các CLB khác đã lớn mạnh dẫn đến một số sự so sánh, và các bạn dần rời bỏ IBC. Điều này khiến cho chị Linh và chị An lại phải bắt đầu một quá trình tìm kiếm thế hệ kế thừa mới.

Và cuối cùng thành công cũng đến.

Ngày 20/10/2010 IBC chính thức nhận quyết định hoạt động lâm thời trong vòng 1 năm, với thế hệ Ban chủ nhiệm khoá 34: anh Lê Thành Tuấn là chủ nhiệm CLB, anh La Bảo Khanh và chị Phạm Xuân Hằng, chị Thái Thu Hiền là các phó chủ nhiệm, đã cùng với các anh chị khác dìu dắt IBC ngày càng phát triển.

PA200083

20/10/2010 – IBC nhận quyết định thành lập lâm thời

PA200084

20/10/2010 – IBC nhận quyết định thành lập lâm thời

Ngày 11/11/2011, IBC nhận quyết định chính thức thành lập, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử CLB.

Từ đó đến nay, IBC đã đạt được nhiều thành công với các chương trình được sinh viên yêu thích như Giao tiếp trong kinh doanh, Find the future và I Knowledge Globe.

Tuy còn khá non trẻ, nhưng với sứ mệnh của mình và sự nỗ lực của các thế hệ IBCers, chắc chắn IBC sẽ ngày càng phát triển, trở thành sân chơi thiết thực cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên yêu thích hai chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Ngoại thương.