Lịch sử IBC (Phần 2)

Giao tiếp trong kinh doanh (GTTKD) – một cuộc thi với mục đích giúp sinh viên nói chung đặc biệt là sinh viên kinh tế nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa giao tiếp và có cơ hội tự đánh giá khả năng hiểu biết của mình về văn hóa giao tiếp trong kinh doanh chính thức phát động lần đầu tiên vào 15/11/2010 thu hút gần 1000 sinh viên tham gia. Từ đó, Giao tiếp trong kinh doanh trở thành một trong ba chương trình thường niên của IBC với quy mô và chất lượng không ngừng tăng lên, cuộc thi cũng được tài trợ Độc quyền bởi Báo Thanh Niên (2013). Tuy nhiên năm 2015, Ban điều hành quyết định không tổ chức GTTKD thay vào đó tập trung toàn lực đầu tư vào chương trình IKG cho mục tiêu dài hạn của mình.

Hội thảo Find the Future (FTF) ra đời với mục tiêu trở thành một chương trình định hướng nghề nghiệp giúp sinh viên yêu thích khối ngành Ngoại thương và Kinh doanh quốc tế tìm hiểu rõ hơn về hai lĩnh vực này: cơ hội nghề nghiệp, thách thức, kĩ năng cần thiết, kinh nghiệm từ những anh/chị thành công,..để tạo một bước đệm vững chắc cho nghề nghiệp sau này. Tuy chỉ tổ chức với quy mô nhỏ (200SV) nhưng những giá trị thực tế mà nó mang lại qua nhiều năm là hoàn toàn thuyết phục.
IMG_6414Năm 2011, cuộc thi học thuật I-Knowledge-Globe (IKG) ra đời nhằm tạo sân chơi kiến thức về các mảng xuất nhập khẩu, logistics, chuỗi cung ứng cho những sinh viên yêu thích ngành Ngoại thương và Kinh doanh quốc tế. Với format mới mẻ và nội dung về những lĩnh vực đầy tiềm năng như Logistics, Supply Chain, I-Knowledge-Globe thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên trong và ngoài trường. Năm 2014, IKG kết hợp với Find The Future thành chuỗi chương trình học thuật lớn mạnh với hơn 3300 sinh viên tham dự đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và hợp tác từ các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành như Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics, công ty Damco,…

Năm 2015, với sự điều hành, sự nỗ lực và tâm huyết của anh Nguyễn Nhật Quân (chủ nhiệm) cùng Ban điều hành nhiệm kì IV, IBC đã có những bước chuyển mình đáng kể. Tháng 04/2015, IBC đã tổ chức thành công Talkshow “Logistics –AEC: Bạn sẽ ở đâu?”- một buổi talkshow với quy mô 200SV nhằm giúp các bạn sinh viên định hướng theo ngành Logistics nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề thành lập Công đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) cũng như có sự chuẩn bị cho bản thân mình để hội nhập. Tiếp sau đó, vào giữa cuối tháng 4, IBC hợp tác cùng CEL Consulting tổ chức cuộc thi về thu mua hàng (Procurement – một mảng nhỏ trong Logistics). Hoạt động học thuật giai đoạn này được đầu tư mạnh mẽ, một nhóm nghiên cứu IBCers được thành lập và được giao đề tài xoay quanh hai chuyên ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế tìm hiểu  và trình bày trong những buổi sinh hoạt CLB để giúp CTV/TV CLB trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành – giá trị mà những ai tham gia IBC đều mong muốn nhận được. Bên cạnh đó, việc phát triển toàn diện về kiến thức, kĩ năng, trải nghiệm cho IBCers cũng được thực hiện thường xuyên quan các buổi Training kĩ năng Viết CV, kĩ năng thuyết trình, nói trước đám đông, Buổi sinh hoạt tiếng anh “English, Dare to talk?” và chương trình gắn kết nội bộ hoành tráng nhất từ trước đến nay: Amazing Race 2015 tại Long Hải. IMG_7982
IBC Warehouse: ứng dụng Google Drive trong quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu đã vinh dự được chọn trở thành tham luận được trình bày tại Đại hội đại biểu Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế TPHCM nhiêm kỳ X (2015 – 2018). Đại hội có sự tham dự của đại diện Ban giám hiệu nhà trường, trưởng/ phó các phòng ban, chủ tịch Hội sinh viên các trường bạn và hơn 140 SV là thường trực các cơ sở Hội của trường.

Anh Nguyễn Nhật Quân đang trình bày tham luận trước Đại hội

Ý tưởng sử dụng công cụ này được đưa ra bởi anh Tăng Trí Khải (Phó ban Đối nội nhiệm kì III) và được tạo lập những nền móng đầu tiên bởi anh Nguyễn Nhật Quân (Chủ nhiệm nhiệm kì IV). Sau một thời gian dài chuẩn bị, năm 2015 hệ thống đi vào hoạt động, góp phần rất lớn vào việc quản lý dữ liệu qua các năm cũng như tạo ra sự chuyên nghiệp hóa trong cách làm việc của CLB. Song song đó, website ibc-ueh.com cũng được thiết lập lại với một diện mạo hoàn toàn mới tạo ra một kênh truyền thông hiệu quả và chuyên nghiệp đưa hình ảnh CLB gần với sinh viên và doanh nghiệp hơn.

Một bước đột phá không thể không kể đến đó chính là cuộc thi học thuật thường niên IKG chính thức phát triển thành chuỗi hoạt động học thuật I-KNOWLEDGE-GLOBE gồm các hoạt động như Hội thảo, Talkshow, Coffeetalk và đặc biệt là cuộc thi GLogistics và hứa hẹn sẽ trở thành sân chơi về lĩnh vực ngoại thương và kinh doanh quốc tế lớn cho sinh viên toàn TP. HCM.
IKG photo 11707391_854359414641022_2818986625787374081_n_zpsv5z2ivzx.jpg