Tổng kết xu hướng quản lý chuỗi cung ứng nổi bật 2017 – P2

Ở phần I, hai xu hướng công nghệ trọng yếu có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, dữ liệu lớn có khả năng giám sát và dự báo là Học máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). Đây chính là hai trợ thủ đắc lực cho hoạt động quản lý chuỗi cung ứng. Qua phần II, bạn sẽ được biết thêm Điện toán đám mây, Internet vạn vật, Phần mềm dịch vụ (SaaS) hay Blockchain, Hashgraph. Để bắt kịp kỷ nguyên 4.0, cuộc cách mạng biến đổi dần thế giới thực trở thành số hóa, chúng ta hãy tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng linh hoạt như thế nào trong việc ứng dụng các phần mềm để thay đổi quy trình và phương thức kinh doanh.

3. Điện toán đám mây, Internet vạn vật và Phần mềm dịch vụ (SaaS)

Internet vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) là một khái niệm bao hàm tất cả các phương tiện xung quanh chúng ta và đóng vai trò như một phần của Internet như máy ảnh kỹ thuật số, cảm biến, điện thoại thông minh v.v. Khi được kết nối, chúng cho phép những sự cải tiến ngày càng thông minh hơn và hỗ trợ tốt hơn cho các nhu cầu cơ bản của chúng ta cũng như cả về môi trường và sức khỏe. Điện toán đám mây là một mô hình cung cấp khả năng truy cập theo nhu cầu vào một nhóm các tài nguyên máy tính chung có thể lập cấu hình như các phần mềm và ứng dụng (SaaS). Các nền tảng dựa trên đám mây hỗ trợ kết nối vạn vật (IaaS) xung quanh để chúng ta có thể truy cập vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào một cách dễ dàng thông qua các cổng thông tin được tùy chỉnh và các ứng dụng kế thừa (SaaS). Do đó, đám mây hoạt động như một cổng phía trước (front end) để truy cập Internet vạn vật kết nối.

Giá trị thị trường Điện toán đám mây dự kiến ​​sẽ tăng lên để đạt được tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19% [6]. Hầu hết các Giám đốc Tài chính của các công ty công nghệ tin rằng điện toán đám mây sẽ có tác động rõ nhất vào chuỗi cung ứng trong năm nay. Các nền tảng đám mây cho phép cung cấp các mô hình chuỗi cung ứng đa dạng, sáng tạo và chinh phục các mạng lưới tập đoàn toàn cầu trong năm 2017 mạnh mẽ hơn nhiều so với nhiều người dự đoán [6]. Kết hợp với sự phát triển của các dịch vụ điện toán đám mây ở nhóm các doanh nghiệp tầm trung, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) đang điều chỉnh dự báo của họ tăng lên.

Nhiều giải pháp phần mềm dạng dịch vụ cho chuỗi cung ứng có uy tín là những nền tảng rất dễ tiếp cận, dễ sử dụng và được thiết kế để tăng cường khả năng của hệ thống truyền tải dữ liệu của bạn. Hỗ trợ quản lý nhiều chuỗi cung ứng, các phần mềm này cung cấp các giải pháp tích hợp phạm vi rộng với các tính năng mạnh mẽ và nâng cao khả năng bảo mật để cải tiến các quy trình vận hành và đảm bảo cam kết chất lượng dịch vụ (SLA) với khách hàng. Một số phần mềm dịch vụ cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng có uy tín bao gồm Abivin vRoute, Aqxolt ERP, Cleo, v.v

4. Blockchain, Hashgraph và tất cả các “công nghệ phân tán của tương lai”

Trong những tuần vừa qua, Hashgraph đã xuất hiện trong một vài cuộc thảo luận như một công nghệ tiên tiến hàng đầu. Cho đến nay, một số ý tưởng về bản chất của công nghệ này và tại sao nó lại liên quan cũng đã được đưa ra. Chắc chắn nó còn thiếu một số thuộc tính mà người ta có thể so sánh với Blockchain, nhưng dù sao đó cũng đều là một phần của “công nghệ phân tán của tương lai”.

Blockchain là một kho lưu trữ cộng đồng được ủy nhiệm, số hóa tất cả các giao dịch của đồng tiền kỹ thuật số cryptocurrency. Mỗi nút có một bản sao của Blockchain, nó được di chuyển một cách có hệ thống. Đối với Hashgraph, đây là một thuật toán phù hợp mới được xây dựng trên công nghệ lưu trữ lan truyền. Thuật toán Hashgraph về cơ bản tạo ra một nền tảng sáng tạo cho sự đồng thuận phân tán.

Đặc điểm thường được sử dụng để chỉ rõ hoặc nhận biết cả Blockchain và Hashgraph đó là chúng cho phép vận hành hoàn toàn minh bạch. Mặc dù Hashgraph là một tổ hợp dữ liệu và quá trình đồng thuận nhanh và an toàn hơn nhiều, cả hai đều là một phần trong tương lai của công nghệ phân tán.

Tài liệu tham khảo:

1.https://www.abivin.com/single-post/2016/12/27/The-latest-trends-in-supply-chain-management-2016-Xem xét

2.http://www.logisticsmgmt.com/article/6_ways_big_data_is_enhancing_the_global_supply_chain

3.https://securityintelligence.com/why-machine-learning-is-an-essential-tool-in-the-cisos-arsenal/

4.https://www.forbes.com/sites/stevebanker/2017/09/26/machine-learning-in-the-digital-supply-chain-isnt-new/#2c6f704e38a3

5.https://www.forbes.com/sites/stevebanker/2017/10/16/the-arms-race-to-leverage-machine-learning-in-supply-chain-planning/#67ff84ba6807

6.https://www.forbes.com/sites/louiscolumbus/2017/04/29/roundup-of-cloud-computing-forecasts-2017/#38b3c28a31e8

Nguồn: logistics4vn.com

Bình luận

bình luận