Tổng kết xu hướng quản lý chuỗi cung ứng nổi bật 2017 – P1

Năm 2017 đã khép lại, chúng ta đều có thể nhìn lại những xu hướng công nghệ trọng yếu đang có tầm ảnh hướng mạnh mẽ thay đổi thế giới nói chung, và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng nói riêng. Năm 2018 tới đây việc vận hành chuỗi cung ứng sẽ phải đối mặt với một vài cuộc đụng độ về chuyển giao công nghệ, hoặc thay đổi tập quán mới trong quy trình và phương thức quản lý kinh doanh. Hãy cùng điểm lại sự thích ứng trên toàn cầu đối với việc số hóa và ứng dụng công nghệ vào ngành quản lý Logistics, và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1. Dữ liệu lớn có khả năng giám sát và dự báo
Khi các nhà quản lý chuỗi cung ứng bắt đầu quan tâm tới khai thác những kho dữ liệu lớn nằm trong tầm tay của họ, số lượng các nhà cung cấp phần mềm ngày một tăng lên sẽ giúp thực hiện mong muốn đó một cách quy củ và thuận lợi hơn.
Dữ liệu lớn (DLL – Big Data) là biểu thức đại diện cho một khối lượng khổng lồ các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc; do khối lượng quá lớn nên khó có thể xử lý bằng cách sử dụng các phương pháp cơ sở dữ liệu hay phần mềm cũ. Mặc dù được định nghĩa là khối lượng dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc khổng lồ tới mức không thể xử lý được bằng thủ thuật trên các phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu cũ, DLL đang va chạm vào mọi ngóc ngách của lĩnh vực chuỗi cung ứng. Thực sự không có gì ngạc nhiên khi biết rằng số lượng dữ liệu được tạo ra trong vài năm gần đây còn nhiều hơn trong toàn bộ lịch sử nhân loại. Năm 2017, trung bình 1 giây loài người tạo ra khoảng 1 MB thông tin mới. Đó chưa phải là tất cả, mức đầu tư cho công nghệ dữ liệu lớn đã đang đạt ngưỡng 57 tỷ đô la trong năm nay. Ngày càng có thêm nhiều lượng thông tin đã được biến thành kiến thức thực tế có thể hỗ trợ đẩy mạnh khả năng vận hành thuần thục trong chuỗi cung ứng.
Nói đến DLL trong chuỗi cung ứng, người ta sẽ nghĩ ngay đến đế chế khổng lồ Walmart. Trung bình một giờ, giao dịch của khách hàng Walmart sẽ cung cấp cho công ty này khoảng 2,5 petabyte dữ liệu. Từ dữ liệu này, Walmart sẽ xác định các từ khóa có giá trị cho hoạt động bán lẻ trực tuyến, đưa ra các mục tiêu cho các chiến dịch marketing, và quyết định sản phẩm nào sẽ bán và cái nào cần loại bỏ.
2. Học máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) sẽ cực kỳ cần thiết
Học máy (HM) là một cách phân tích dữ liệu nhằm hệ thống hóa việc xây dựng mô hình tư duy. Các thuật toán liên tục nghiên cứu dữ liệu cho phép máy tính khám phá ra những sự thật ngầm hiểu bị ẩn giấu mà không cần phải được lập trình một cách rõ ràng phải tìm kiếm ở đâu. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với HM là do các yếu tố kể trên đã làm cho việc khai thác dữ liệu trở nên phổ biến hơn.
Học máy đã trở thành một đề tài nóng hổi vào năm 2017 và các nhà cung cấp đang đầu tư cho các nghiên cứu và phát triển về ứng dụng của HM vào chuỗi cung ứng. Để Học Máy có thể phát huy tốt, nó cần trở thành một ứng dụng Dữ Liệu Lớn. Một vài bộ dữ liệu được lấy ra hàng ngày, hoặc thậm chí rất nhiều lần trong một ngày, do đó tính cập nhật của nhu cầu sẽ được nâng lên ở một mức độ cao hơn rất nhiều so với các phương pháp dự báo cũ.
Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) cũng đã trở thành một xu hướng chủ đạo được thảo luận trong năm nay. Trong chuỗi cung ứng, mảng thuộc AI được biết đến là học máy và chủ yếu dành cho các nhà chung cấp các thiết bị bay và tự lái làm ra các ứng dụng lập kế hoạch chuỗi cung ứng (SCP). Có thể thấy hiện nay, những thiết bị giao hàng trên không không người lái của Amazon đang được thử nghiệm tại các trung tâm phát triển ở Mỹ, Anh, Áo, Pháp, Israel. Sẽ có một ngày, việc quan sát thấy những thiết bị không người lái bay trên đầu bạn sẽ rất bình thường như nhìn thấy xe tải chở thư tín trên đường vậy.
Còn xe tự lái thì sao? Xe tự lái của Tesla không còn là điều gì xa lạ nữa. Vài tuần trước, Tesla giới thiệu chiếc xe tải chạy bằng điện của hãng này, Tesla Semi. Nếu những xe tải này được trang bị công nghệ lái tự động, có thể chuỗi cung ứng trong tương lai sẽ rất khác so với những gì bạn nhìn thấy hôm nay. Năm 2018 sắp tới đây là một năm rất hứa hẹn với sự bùng nổ của xe ô tô tự lái và các thiết bị không người lái khác.
Nguồn: Logistics4vn
To be continued…

Bình luận

bình luận