Bản tin kinh tế cuối năm 2017

Tổng kết năm 2017

Ngoạn mục, vượt kế hoạch, kỷ lục… là những cụm từ được dành để miêu tả bức tranh kinh tế 2017

Năm 2017 khép lại với mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% Quốc hội giao; lạm phát cán đích 3,53%, thấp hơn kế hoạch đưa ra là 4%. Đây cũng là mức tăng GDP ấn tượng nhất, cao nhất trong 6 năm qua. Cùng với đó 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội Quốc hội giao đều đạt và vượt kế hoạch.

Dấu ấn tăng trưởng kinh tế theo ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, là nhờ sự trỗi dậy, phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế vào nửa cuối năm 2017. “Mức tăng trưởng hơn 7% của quý III và quý IV là cú hích lớn cho nền kinh tế năm qua”, lãnh đạo Tổng cục Thống kê đánh giá.

Xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, nông nghiệp và doanh nghiệp thành lập mới… là những điểm sáng được lãnh đạo Tổng cục Thống kê nêu, góp vào bức tranh kinh tế 2017.

Kết thúc năm 2017, xuất nhập khẩu đạt gần 425 tỷ USD, lần đầu vượt con số 400 tỷ USD và được coi là “kỳ tích” trong thập niên qua. Bên cạnh đó, chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp giúp khu vực này có lội ngược dòng từ mức âm năm 2016, ghi nhận tăng gần 3% sau một năm. “Điểm sáng tăng trưởng trong nông nghiệp rất đáng ghi nhận, bởi chuyển đổi cơ cấu để tăng 1% trong ngành này vô cùng khó khăn”, ông Nguyễn Bích Lâm chia sẻ.

Kinh tế năm 2017 có bước đột phá tăng ở nhiều lĩnh vực. Ảnh: AP

Với việc thu hút được 35,88 tỷ USD từ các nhà đầu tư ngoại (tăng 42,3%), Việt Nam đã trở thành một “hiện tượng” của cả khu vực châu Á. Năm 2017 cũng là năm cả nước có hơn 126.000 doanh nghiệp được thành lập mới, trong đó 93,7% đã đi vào hoạt động có mã số thuế, doanh thu phát sinh.

Điểm sáng tiếp theo góp vào mức tăng chung của kinh tế là khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ phần lớn từ sự đóng góp của Samsung và Formosa. Tính toán của Tổng cục Thống kê cho thấy, Samsung và Formosa đã đóng góp 4,02 điểm phần trăm vào mức tăng 9,4% của ngành công nghiệp trong năm 2017.

Tuy nhiên, trong số các chỉ tiêu “soi chiếu” tăng trưởng kinh tế như xuất nhập khẩu, nông nghiệp, công nghiệp… đều có mức tăng ấn tượng thì một chỉ số lâu nay vẫn nằm trong “rổ” tham chiếu GDP là tăng trưởng điện thương phẩm lại có một năm quay đầu giảm mạnh, chỉ còn 8,92% so với mức 11-12% các năm trước.

Mục tiêu 2018

Bước sang năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,7%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%. Nợ đọng thuế phấn đấu giảm xuống dưới 5%, tăng thu ngân sách 4%, kiểm soát bội chi ngân sách ở mức 3,7%…

Với độ mở nền kinh tế hiện tại khá lớn thể hiện qua số liệu xuất nhập khẩu năm 2017 lên gần 425 tỷ USD, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, kế hoạch tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6,7% “hoàn toàn khả thi nhưng không ít thách thức”. Vị này cũng cho rằng, áp lực tăng trưởng năm tới sẽ ‘dồn toa’ vào các quý cuối năm, bởi mức tăng năm 2017 tương đối lớn. “Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập từ bên ngoài, nếu không có sự chỉ đạo sát mục tiêu GDP 6,7% sẽ đạt được”, ông Lâm lưu ý.

Trong khi đó, ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lại lo lắng tới năng suất lao động Việt Nam, dù tốc độ tăng nhưng vẫn thấp so với các nước, bình quân khoảng 4% so với 7% của Trung Quốc và 5% của Hàn Quốc. Với tốc độ tăng năng suất như hiện nay, Việt Nam khó có thể duy trì được đà tăng trưởng nhanh để theo kịp quỹ đạo phát triển của những nước như Hàn Quốc và Singapore.

“Dù tính toán năng suất theo cách nào thì câu hỏi cần đặt ra vẫn là hiệu quả, làm thế nào để nền kinh tế Việt Nam tăng được năng lực sản xuất với cùng một mức đầu vào. Không cách nào khác cần phải có thể chế thị trường hiệu quả và sự hỗ trợ của nhà nước”, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nêu quan điểm.

Nguồn : Anh Minh – Báo VnExpress

                                                                  Tổng hợp: Ngân Giang