Seal container (Phần 1)

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, hoạt động sản xuất và tiêu thụ hàng hóa diễn ra mạnh mẽ thì việc hàng được vận chuyển đi các nơi là điều tất yếu. Trong hoạt động vận tải này, chúng ta ắt hẳn rất quen thuộc với những thùng container đặc biệt là container 20 feet, nhưng ít ai ngoài những người làm trong ngành mới biết đến một vật dụng nhỏ đi kèm với container và giữ vai trò rất quan trọng. Đó là seal container.

  1. Seal container là gì?

Seal Container (còn được gọi là seal niêm phong hoặc niêm phong chì) được hiểu nôm na là một dạng sản phẩm nhỏ nhắn, chuyên dùng để niêm phong, bảo mật các thùng Container sau khi được chứa đầy hàng hóa, được lưu thông trong nội địa hoặc xuất đi các nước trên thế giới.

  1. Một số seal chuyên dùng cho container:

Seal cối (Mega container seal): hệ thống rãnh khóa được thiết kế đặc biệt, nằm sâu trong sản phẩm, bên ngoài là lớp nhựa ABS.Trụ kẹp chì cũng được thiết kế từ nguyên liệu kim loại rắn chắc, muốn phá kẹp chì, phải sử dụng đến kìm cắt cộng lực.

Seal cối (Mega container seal)

Seal lá thép (Orbit): Dây seal lá thép mạ thiếc có độ bền cao cùng khả năng chịu được mọi quy trình xử lý khắc nghiệt và các yếu tố khí hậu trong quá trình vận chuyển. Dấu niêm phong được tuỳ chỉnh theo yêu cầu và không thể làm giả hoặc thay thế. Tính năng bảo vệ cao trước những phá hoại.

Seal lá thép (Orbit)

Seal cáp rút (Locking withdraw cable seal): chất liệu nhựa PP, kết hợp với hệ thống dây cáp giúp tăng độ bảo mật cho sản phẩm, không thể cắt seal bằng loại kềm bình thường, trên thân seal có in số seri và logo công ty, lực rút tương đối nhẹ.

Seal cáp rút (Locking withdraw cable seal)

Seal cáp bấm niêm phong đầu nhựa cho container (Locking short cable seal): dây niêm phong có kết cấu thân cáp bằng thép không gỉ đường kính khoảng 2mm, hai đầu bằng kim loại có bọc nhựa bên ngoài, dễ dàng uốn cong và đặc biệt chắc chắn. Đặc biệt hữu dụng khi tai khóa trên cánh cửa xe hàng, cửa container hoặc các vị trí cần niêm phong bị đứt, gãy, không còn tác dụng thì dây cáp có thể xỏ vào các vị trí lỗ có thể neo được trên thân cửa để niêm phong. Để cắt niêm phong với loại khóa này cần đến dụng cụ chuyên dụng như kìm cắt, kéo cắt có hỗ trợ lực.

Seal cáp bấm (Locking short cable seal)

3.Vai trò của seal container và sử dụng vật này như thế nào?

Đối với nhân viên Hải Quan: Seal container đóng vai trò như một phương tiện giúp dễ dàng quản lý các thùng container chứa hàng hóa và hợp thức hóa hồ sơ hải quan khi muốn nhập hoặc nhập khẩu hàng hóa.

Đối với chủ hàng: Mỗi lô hàng, trải qua quá trình vận tải phải đảm bảo hàng đến nơi nguyên vẹn, đủ số lượng, đúng chất lượng, chủng loại. Trong quá trình vận chuyển, có thể qua nhiều trung gian vận tải, chủ hàng cần chắc chắn rằng container không bị mở và  bị “rút ruột”. Seal container ra đời đảm bảo điều này.

Đặc tính kỹ thuật của seal như một vật niêm phong. Những con số seri, những kí hiệu đặc biệt, những chiếc logo được khắc trên thân kẹp chì, và cơ cấu khóa một chiều (chỉ sử dụng được một lần) chính là những yếu tố giúp nhận diện seal còn nguyên, đảm bảo đúng seal đã niêm phong hàng hóa từ khi bắt đầu quá trình vận chuyển.

Container đã được niêm phong

Ta có thể hình dung seal container được sử dụng để niêm container hàng xuất đi một cách khái quát như sau:

Chủ hàng khi có nhu cầu vận chuyển hàng sẽ đặt tàu và container và được chủ tàu cấp container kèm seal. Container được kéo về xếp hàng vào, bấm seal và chở tới cảng, tại đây sẽ có các thủ tục và quy trình kiểm tra hải quan. Mỗi seal dù cùng nhà sản xuất, cùng loại sẽ có một số seri riêng và sẽ được ghi rõ trên vận đơn trong thủ tục để có căn cứ đảm bảo đúng chiếc seal đó niêm phong hàng hóa từ nơi đi tới nơi đến. Thường thì hàng hóa nếu cần kiểm hóa sẽ được kiểm hóa nội soi, không phải mở container và phá seal. Trường hợp hàng cần kiểm hóa trực tiếp hải quan sẽ phá seal, ta cần xin cấp seal mới và có ghi rõ trên vận đơn.

Bình luận

bình luận