Bản tin kinh tế cuối tuần

1. Đau đu trong việc tìm đường phát trin cây t đô” Vit Nam

Tiêu, cà phê được đánh giá là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kim ngạch xuất khẩu tỷ USD nhưng chưa tương xứng với tiềm năng…

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh tại buổi làm việc hôm 11/4, đại diện Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, cho hay, đối với ngành cà phê, năm 2016 xuất khẩu cà phê nhân nước ta đứng thứ hai thế giới với sản lượng 1,78 triệu tấn (đạt 3,34 tỷ USD), tăng 32,8% về lượng và 25% về giá trị.

Nhưng giá trị xuất khẩu của cà phê nước ta còn thấp, do chủ yếu xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô.

 

Bán thô, lãi ít

Theo Cục Trồng trọt, tỷ lệ cà phê chế biến sâu vẫn còn rất khiêm tốn, chiếm chưa đến 10% sản lượng cà phê cả nước.

Nhắc lại thông tin trong chuỗi cà phê chỉ thu được vài % lợi nhuận, còn lại nước ngoài hưởng, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đặt vấn đề: “Chế biến lãi nhiều sao doanh nghiệp ít đầu tư?”.

Giải đáp về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Vinh cho rằng, đầu tư một nhà máy chế biến cần lượng vốn lớn, nhưng việc tiêu thụ cà phê ở trong nước ít và chịu áp lực cạnh tranh rất lớn của các doanh nghiệp FDI.

Về thị trường, hiện doanh nghiệp chủ yếu mới xuất khẩu được sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), còn xuất sang Lào, Campuchia số lượng không đáng kể. Trong khi đó, tại Brazil, họ tiêu dùng trong nước tới 43%, Indonesia tiêu dùng 34-35%…

Chính vì thế, theo các quan chức cấp cao, một trong những vấn đề trọng tâm của Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam trong những năm tới là thúc đẩy chế biến và tiêu dùng cà phê ở trong nước; xây dựng các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân về sản xuất an toàn, sạch bệnh và bền vững. Bên cạnh đó cần đẩy nhanh chương trình nhân giống cho hồ tiêu.

2. Nht Bn lp chiến lược tr thành xã hi không thi carbon

Tháng 4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ trưởng vạch ra một chiến lược cơ bản từ nay đến cuối năm nhằm biến nước này thành “xã hội hydrogen” không phát thải khí carbon, đồng thời kêu gọi tích cực sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến thiết lập một hệ thống nhằm đẩy nhanh tốc độ thi công các trạm sạc hydrogen, với mục tiêu đến năm 2020 đưa 40.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen vào hoạt động.

Thủ tướng Abe cũng kêu gọi các văn phòng chính phủ hợp tác nhằm phát triển các chuỗi cung ứng hydrogen toàn cầu cũng như khuyến khích hoạt động sản xuất năng lượng hydrogen quy mô lớn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Môi trường Koichi Yamamoto cho biết bộ này sẽ bắt đầu phác thảo một chiến lược dài hạn nhằm gia tăng đáng kể việc sử dụng năng lượng tái tạo từ nay đến năm 2030.

Ông Yamamoto thông báo đến mùa Xuân tới, Bộ Môi trường sẽ soạn thảo một lộ trình cải cách nhằm tăng cường sản xuất năng lượng mặt trời và sinh khối cũng như đưa vào áp dụng các công nghệ cần thiết.

Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2030 tăng sản lượng năng lượng tái tạo lên 22-24%, gần gấp đôi sản lượng hiện nay.

Tuy nhiên, bộ trên cho biết sẽ xem xét liệu có thể gia tăng mục tiêu trên theo chiến lược mới hay không.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản nỗ lực tăng cường các biện pháp chống biến đổi khí hậu theo khung Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2016.

3. Apple ôm tham vng biến rác thành iPhone tương lai

Apple vừa công bố một mục tiêu mới rất ấn tượng về việc chỉ sử dụng vật liệu tái chế để chế tạo các thiết bị của hãng, trong đó bao gồm cả những chiếc iPhone tương lai.

Báo cáo trách nhiệm môi trường của Apple  2017 đã đặt ra mục tiêu chỉ sử dụng các vật liệu tái chế trong các thiết bị của hãng, nhưng mục tiêu đó không phải có thể trở thành hiện thực trong một sớm một chiều hoặc dễ dàng gì.

Hiện nay, chỉ một phần nhỏ công nghệ được sử dụng trong iPhone có nguồn gốc từ nguyên liệu tái chế, nhưng công ty hy vọng sẽ sử dụng các vật liệu như nhôm, thiếc, đồng và các thành phần khác từng được sử dụng trước đây.

Mục tiêu này sẽ không chỉ dành cho iPhone mà sẽ sử dụng vật liệu tái chế cho tất cả các sản phẩm khác bao gồm cả máy tính MacBoook, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad…

Website của Apple cho biết: “Đây là mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi nhiều năm hợp tác trong nhiều nhóm của Apple, các nhà cung cấp và các đại lý bán lẻ chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn đang tiến hành để hiện thực hóa mục tiêu đó”.

4. B Nông nghip mun Vissan, Vit Đc, Hapro Hà Ni, Saigon Co.op và quân đi chung tay ‘gii cu’ tht heo

Thực tế sau một thời gian phát triển nóng của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là thị trường thịt lợn. Giá thịt lợn hơi đã xuống thấp dưới 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 Theo đó 2 nhóm giải pháp để “cứu” ngành được đưa ra:

Cụ thể, giải pháp trước mắt, áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi. Đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Mặt khác, Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Ngun: Tng hp internet