Bản tin kinh tế cuối tuần

1. Điện máy Xanh sẽ mở thêm 200 siêu thị trong 2017, tham vọng chiếm hơn 25% thị phần

Ngày 15/3, CTCP Đầu tư Thế giới Di động đã công bố dự thảo tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017.

Theo đó, Thế giới Di động đặt kế hoạch sẽ đạt hơn 63.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2017, tăng 35% so với doanh thu năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 2.200 tỷ đồng, tăng 29%.

Trong lĩnh vực điện máy, Thế giới Di động sẽ duy trì chất lượng phục vụ và nâng cao thị phần Điện máy Xanh lên trên 25%, bằng việc tăng trưởng doanh thu các siêu thị cũ và mở thêm khoảng 200 siêu thị mới.

Bên cạnh đó, tìm ra “công thức chiến thắng” trong giai đoạn 2 của chuỗi siêu thị mini Bách hóa Xanh trước cuối năm 2017 để bước vào giai đoạn mở rộng trong năm 2018.

Đồng thời, hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ trang thương mại điện tử Vuivui.com, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến, đưa doanh thu online đạt 6.650 tỷ đồng, tăng trưởng 100% so với kế hoạch 2016.

2. Không cho taxi truyền thống tính thuế như Uber, Grab

Trong văn bản gửi Hiệp hội taxi TP.HCM, Bộ Tài chính đã bác kiến nghị cho doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn với Uber, Grab hoặc cho nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 5%, thay vì 10% như hiện nay.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, phương pháp tỷ lệ trên doanh thu tính thuế chỉ áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, tổ chức không phải là doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) theo phương pháp trực tiếp.

“Còn doanh nghiệp taxi truyền thống xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế theo phương pháp kê khai”, Bộ lý giải. Bộ cũng cho rằng kiến nghị  cho taxi truyền thống nộp VAT 5% là không có cơ sở. Thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hoá thiết yếu; thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

3. Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa Organic tại Đà Lạt

Ngày 13/3/2017 tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Vinamilk đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện này đã đánh dấu một bước tiến mới của Vinamilk trên hành trình mang lại những sản phẩm dinh dưỡng đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Vinamilk, trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng tại Lâm Đồng, với quy mô đàn bò ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây cũng là trang trại thứ hai Vinamilk  đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng (Vinamilk thành lập trang trại chăn nuôi bò sữa đầu tiên tại Lâm Đồng vào năm 2012).

Cũng trong buổi lễ khánh thành, lãnh đạo Vinamilk đã trao tặng sữa cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh Lâm Đồng để các em có thể uống sữa miễn phí trong 3 tháng.

Nghi thức cắt băng Khánh thành Trang trại Organic Đà Lạt, mở rộng hành trình mang những sản phẩm sữa tươi 100% Organic đạt chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam đến với người tiêu dùng.

Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỷ đồng và hiện nay đã tăng đến 1670 tỷ (năm 2015).

Đến nay, Vinamilk đã có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam, đều có quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ, và New Zealand.

Bình luận

bình luận