Bản tin kinh tế cuối tuần

  1. Thuế nhập khẩu ôtô về 0%, ôtô Việt đối diện thách thức 0% từ đầu năm 2018

0% từ đầu 2018

Ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng – Bộ Công Thương cho biết: từ ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ một số thị trường truyền thống sẽ về mức 0%.

Điều này tạo sức ép lớn đôi với các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp xe trong nước.

Ngành sản xuất ô tô Việt Nam phần lớn là các doanh nghiệp thực hiện ở mức độ lắp ráp đơn giản: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra. Do đó, họ phải đứng trước quyết định mới, sắp xếp lại hệ thống sản xuất và tiếp tục duy trì hoạt động, hoặc là rời khỏi ngành và chuyển sang thương mại đơn thuần.

Ô tô Việt: 20 năm, chỉ là số 0 tròn trĩnh

Trong 4 năm trở lại đây, dù thừa nhận sự thất bại cũng như khó khăn, chính phủ vẫn xác định phải tìm kiếm các chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô. Quan điểm thì phù hợp, xong vẫn chưa có giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Chiến – đoàn ĐBQH Hà Nội cho biết tới thời điểm này, Bộ Công thương đã thừa nhận thất bại khi đặt mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa lên 50%. Thế nhưng, Bộ Công thương tiếp tục đề ra viễn cảnh mới: công nghiệp ôtô trở thành ngành công nghiệp quan trọng, tăng tỷ lệ nội địa hóa lên tới 80% giai đoạn 2025-2035. Đề ra chiến lược song lại không có mục tiêu, giải pháp cụ thể để hiện thực hóa giấc mơ. Như vậy không khác nào nhìn thấy thất bại của một chiến lược trước mà vẫn đề ra một chiến lược mới chung chung, không cụ thể.

Sự thất bại của Vinaxuki chính là hệ quả trực tiếp của một chiến lược xác định mục tiêu phát triển không chuẩn. Điều này khẳng định tầm quan trọng trong việc xây dựng chiến lược phát triển của ngành ôtô là điều kiện tiên quyết quyết định sự thành công hay thất bại của ngành công nghiệp này.

  1. Lạc quan với thị trường xuất khẩu đồ gỗ

VIFA-EXPO được khai mạc sáng ngày 8-3, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM với khoảng 1.530 gian hàng trưng bày sản phẩm. Trong ngày khai mạc, khá nhiều khách nước ngoài đến tham quan các gian hàng.

Tại hội chợ, đại diện các công ty A&M, Lâm Hiệp Hưng, Phú Tài nhân định thị thường xuất khẩu gỗ của họ sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 10-20%, cũng có đơn hàng đến tháng 7,8 trong năm nay. Các sản phẩm của các công ty trên chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Nhật, Brazil, Hàn Quốc, Trung Đông Mỹ và châu Âu.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), cho năm biết năm 2017 nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Việt Nam vừa ký nhiều Hiệp định FTA nên ngành này có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển. Dự báo năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỉ đô la Mỹ.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Huy Sơn cho biết trong những năm qua, ngành đồ gỗ và mỹ nghệ trong nước đã có nhiều bước phát triển. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2016 đã đạt gần 7 tỉ đô la Mỹ. Đây là một trong 10 nhóm hàng xuất khẩu chủ yếu, đóng góp quan trọng vào thành tích xuất khẩu chung của cả nước năm 2016 là 176,63 tỉ đô la Mỹ.

(Theo thesaigontimes)

  1. Nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng từ xử phạt hàng giả, hàng nhái

Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có kết quả báo cáo về công tác năm 2016 và phương hướng năm 2017.

Theo báo cáo, trong năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Hàng hóa vi phạm rất đa dạng, như: Ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, rượu ngoại, thuốc lá điếu ngoại, thực phẩm tươi sống, gia cầm, gia súc, hàng tiêu dùng các loại…

Trong khi đó, các đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động hơn nhằm đưa các loại hàng lậu vào nội địa tiêu thụ.

Kết quả sơ bộ cho thấy, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm, tăng 8,23% so với năm 2015.

Số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 21.556 tỷ đồng, tăng 59,23% so với năm 2015. Khởi tố 1.561 vụ đối với 1.863 đối tượng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tại thị trường nội địa, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc; sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả vẫn còn xảy ra, đặc biệt là hai thành phố lớn là Tp.HCM và Tp.Hà Nội.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng phát hiện, xử lý hàng chục tấn thịt lợn, mỡ động vật và nội tạng thối tại Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá…

(Theo VnEconomy)

Bình luận

bình luận