Bản tin kinh tế cuối tuần

1. Minh Long I đã giảm 95% lao động, thay bằng tự động hóa

Nhờ tự động hóa sản xuất, với cùng một khối lượng công việc, công ty gốm sứ Minh Long I đã giảm số lượng nhân công từ 400 xuống còn 20. Chi tiết này được ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long I chia sẻ chiều ngày 2-3, tại diễn đàn “Hàng Việt Nam chất lượng cao và Khởi nghiệp – một cuộc gặp gỡ để tìm giải pháp cho hội nhập” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Ông Lý Huy Sáng (người cầm mic) và ông Phạm Minh Thiện trong tọa đàm chiều 2-3. Ảnh: ĐT

Đưa công nghệ mới vào sản xuất là một quá trình khó khăn. Lấy khía cạnh nhân sự, ông Sáng phân tích, đối với dây chuyền tự động hóa, nhân viên vận hành cũng phải có trình độ tương ứng, chứ không thể giản đơn như lúc làm thủ công. Do vậy, Minh Long I phải tuyển dụng và đưa đi nước ngoài đào tạo, rồi tiếp tục mời các chuyên gia ở nước ngoài về Việt Nam hướng dẫn thêm. Đào tạo xong thì bắt đầu vận hành bằng hệ thống bán tự động, trước khi đi vào tự động hoàn toàn.

Trong ngành gốm sứ, việc tạo dáng cho sản phẩm gốm sứ được những người thợ thủ công lành nghề làm trên các bàn quay. Đối với sản phẩm cao cấp, khách hàng luôn chú trọng sự đồng nhất và chính xác của sản phẩm. Ví dụ, chỉ một sai số nhỏ trong kích thước sản phẩm, dù chưa đến 1 mm, thì hai cái chén sứ cao cấp khi úp vào nhau sẽ bị vênh. Điều này khó có thể chấp nhận.

Việc đưa robot vào dây chuyền tạo dáng sản phẩm có thể giải quyết vấn đề trên và Minh Long I đã bắt đầu thực hiện điều này từ nhiều năm trước. Trong một chia sẻ với người viết vào cuối năm 2015, Minh Long I đã nhập về 7 con robot và mỗi con có giá không dưới 40.000 euro.

Theo Saigon Times

2. Đại gia logistics Nhật hợp tác mở dịch vụ chuyển hàng tươi sống ngay trong ngày sang Việt Nam

Tập đoàn Yamato Holdings và Công ty Cổ Phần Thương Mại Giao Nhận Ba Sáu Năm đang chuẩn bị mở một liên doanh chuyển hàng tươi sống mới tại Việt Nam vào tháng 9 tới đây, nhằm cung cấp hàng hóa từ Nhật Bản sẽ đến các nhà hàng và cửa hàng ở Việt Nam trong chưa đầy 24 tiếng.

Công ty được thành lập với sự góp vốn của các hai đối tác là YAMATO ASIA 51% và 365 EXPRESS 49%.
Mô hình hoạt động của liên doanh này là vận chuyển thực phẩm và rau quả tươi sống từ Nhật về Việt Nam bằng các chuyến bay qua đêm, thông quan, và ngay sau đó chở hàng trực tiếp tới các điểm tiêu thụ bằng xe tải và xe máy. Dự kiến các mặt hàng tươi sống này có thể tới trong vòng chưa tới 24 giờ.

Hiện Yamato Holdings là hãng dịch vụ giao hàng door-to-door lớn nhất Nhật Bản với 46,7% thị phần và 200.000 nhân viên, hàng năm lưu lượng hàng hóa mà Yamato xử lý là khoảng 1,7 tỷ gói hàng.

Trong giai đoạn đầu, dịch vụ của Yamato sẽ hoạt động ở TPHCM, sau đó sẽ mở rộng sang Hà Nội vào năm 2019.

Theo Logistics4vn

3. Tỷ trọng xuất khẩu hàng nông sản ngày một giảm mạnh

Theo báo cáo về xuất khẩu nông sản Việt Nam giai đoạn 2012-2016 của Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu nhóm hàng nông sản trong năm 2016 đạt hơn 15 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2015 và chỉ nhỉnh hơn 252 triệu USD so với kim ngạch xuất khẩu năm 2012.

Theo số liệu của cơ quan hải quan, rau quả là nhóm hàng có mức tăng trưởng tốt và ổn định nhất trong những năm vừa qua. So với năm 2012, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này năm 2016 đã tăng gần 3 lần, đạt 2,46 tỷ USD và là mặt hàng có kim ngạch lớn thứ 3 trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều cũng đạt mức tăng khá tốt, đều tăng trung bình hơn 14%/năm trong giai đoạn 2012-2016.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng khác vẫn còn thấp, chưa đạt được mức kim ngạch của năm 2012, như: cà phê, chè, gạo, sắn và cao su, một phần do xu hướng giảm giá hàng hóa của thế giới.

Cà phê là nhóm hàng có nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong năm 2016 nhưng trong giai đoạn 2012-2016, đây lại là mặt hàng có nhiều biến động nhất

Cà phê là nhóm hàng có nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong năm 2016 nhưng trong giai đoạn 2012-2016, đây lại là mặt hàng có nhiều biến động nhất.

Năm 2016 khép lại, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những kết quả được ghi nhận với 6/8 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (trừ mặt hàng chè, sắn và các sản phẩm từ sắn); xuất khẩu rau quả bứt phá mạnh; giá hạt đạt mức cao; lượng xuất khẩu cà phê và hạt tiêu tăng mạnh. Tuy nhiên, trị giá xuất khẩu gạo lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo VnEconomy