Bản tin kinh tế cuối tuần

1. Black Friday ở Sài Gòn, nơi khép cửa chặn khách, nơi thờ ơ

Tại nhiều gian hàng trong trung tâm thương mại lớn, khách phải xếp hàng dài chờ đến lượt vào mua trong khi các cửa hàng bên ngoài lại “thờ ơ” với sự kiện mua sắm lớn Black Friday.

Tại trung tâm thương mại (TTTM) Vincom quận 1, từ sáng hầu hết các cửa hàng đều treo bảng khuyến mãi 50%. Các TTTM như Saigon Centre, Diamond Plaza cũng trưng bảng giảm giá sự kiện Black Friday với nhiều mức khác nhau.

Nhiều nhãn hàng cho nhân viên ra đường quảng cáo với các tấm bảng giảm giá tại hội chợ ở Cung Văn hóa Lao động, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1.

Tuy nhiên, đến gần 9h sáng khách hàng mới bắt đầu đổ về những điểm mua sắm cao cấp này để “săn” hàng khuyến mãi.

Một số gian hàng phổ biến như quần áo, giày dép thương hiệu giảm giá sâu đến 50% thu hút đông người chờ mua. Bên ngoài, các nhân viên phân công nhau canh cửa để điều tiết khách.

Chủ gian hàng giày dép cho biết các nhân viên đã chuẩn bị hàng hóa mấy hôm nay. Trong ngày cao điểm này, nhân viên phải hoạt động liên tục để hướng dẫn, bổ sung hàng thiếu kịp thời cho khách. Chị Phan Thị Huyền cho biết chị đã phải chịu khó xếp hàng hơn 1 tiếng mới tới lượt.

Tại TTTM Saigon Center, một số gian hàng cũng trong cảnh khách phải đứng chờ đến lượt để được vào lựa chọn. Đặc biệt các cửa hàng giảm giá trong các khung giờ chỉ khoảng 4-5 tiếng thu hút rất đông khách.

Trái ngược với những quầy hàng đông đúc trong các TTTM, nhiều cửa hàng thời trang bên ngoài các tuyến đường đông đúc lại “thờ ơ” với sự kiện này.

Đường Nguyễn Trãi, quận 5, tuyến đường nổi tiếng với các cửa hàng thời trang thương hiệu ở TP.HCM cũng trong tình trạng hoạt động bình thường. Dọc hai bên đường có rất ít cửa hàng treo biển giảm giá sự kiện này. Số ít cửa hàng giảm giá từ 50-70% nhưng vẫn vắng khách trong ngày cao điểm Black Friday.

2. Hàng không, món hàng tỷ USD đang rất đắt

Liên tiếp các thông tin Vietnam Airlines đăng ký giao dịch trên UpCom, Vietjet sẽ IPO, tháng 12 này thị trường chứng khoán sẽ đón những “bom tấn” xuất hiện.

Trong một bản tin ngắn của hãng thông tấn Reuter giữa tuần này, thì Vietjet sẽ có một đợt IPO trị giá khoảng 200 triệu USD vào tháng 12 này. Đây thật sự tin rất hot cho thị trường chứng khoán cuối năm.

Tuy nhiên, theo thông tin của ấn phẩm IFR được Reuter trích dẫn, thì đợt IPO sẽ tiến hành vào đầu tháng 12 tới đây, và IFR định giá Vietjet khoảng  1,4 tỷ USD.

Cả 2 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam đều báo cáo kết quả kinh doanh rất tốt.

Bình luận về thông tin này, giới chuyên gia tại Việt Nam cho rằng, với các hãng lớn như Vietjet thì thông thường thị trường sẽ đánh giá cao hơn rất nhiều, đặc biệt là tiềm năng tăng trưởng của Viejet đang chứng minh được là cao hơn tốc độ trung bình của thị trường hàng không Việt Nam, vốn tăng trưởng 2 con số liên tục trong nhiều năm.

3. Start-up học được gì từ thất bại của Pokemon GO?

Pokemon GO gặp phải nhiều chỉ trích của dư luận khi trò chơi này cập bến thị trường Việt Nam. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo số liệu từ Forbes, chỉ trong 4 tháng vận hành, trò chơi đã mất 79% lượng người dùng thường xuyên. Đây là con số phản ánh phần nào thực trạng hiện nay của Pokemon GO. Có thể coi đây là một thất bại với tựa game này khi có một khởi đầu không thể thuận lợi hơn, và các start-up khác có thể học được rất nhiều từ thất bại này.

Chỉ đưa ra sản phẩm khi đã hoàn thiện

Ứng dụng Pokemon Go khi ra mắt người dùng cũng không phải là bản hoàn chỉnh và còn quá nhiều lỗi, thiếu nhiều tính năng và nội dung. Giá trị chơi lại của trò chơi không nhiều, lượng người dùng tải thử và xóa sau vài ngày thử rất cao do không còn việc gì để làm ngoài đi lại bắt pokemon.

Lắng nghe ý kiến của người dùng

Trên các kênh mạng xã hội của Pokemon GO, người dùng từ khắp nơi trên thế giới than phiền về việc chất lượng máy chủ, thiếu tính năng hay kêu gọi hãng mở cửa tại thị trường nước mình. Tuy nhiên không có bất cứ phản hồi nào từ Niantic. Hàng chục nghìn thắc mắc, yêu cầu hay ý tưởng khắc phục các vấn đề được đóng góp từ người chơi không được tiếp nhận, xử lý.

Liên tục mang đến sự mới mẻ cho sản phẩm

Rất nhiều người chơi Pokemon GO đã bỏ trò chơi này sau khi bắt hết các pokemon có thể và không còn động lực để chơi tiếp. Các tính năng mới không được bổ sung kịp thời khiến trò chơi mất một số lượng lớn người chơi chỉ sau vài tháng.

Nghiên cứu thị trường trước khi tung ra sản phẩm

Ý tưởng của Pokemon GO được đánh giá là độc đáo và có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên Niantic đã hoàn toàn bất ngờ trước thành công vang dội khi game mới ra mắt. Lượng máy chủ đã nhanh chóng quá tải do thiếu sự chuẩn bị trước.

Nếu có khảo sát tốt hơn, chắc chắn Niantic sẽ không bị động đến như vậy khi tung ra sản phẩm của mình.

4. Giá USD ngân hàng tiếp tục tăng, “chợ đen” đứng im

Sáng 25/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đôla Mỹ ở mức 22.137 đồng, giảm 2 đồng so với phiên liền trước.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng đang niêm yết 25/11 là 22.801 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.473 đồng/USD.

Tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng thương mại sáng 25/11. Đồ hoạ: Phượng Nguyễn.

 

 

Bình luận

bình luận