Bản tin kinh tế trong tuần

1. Lỗ cả triệu đồng khi mua vàng trong ngày bầu cử Mỹ

Giá vàng SJC trong nước giảm gần 900.000 đồng sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ và cao hơn giá thế giới 2 triệu mỗi lượng. Mua vàng trong ngày 9/11, nhà đầu tư lỗ cả triệu đồng.

Ảnh minh họa

Trên thị trường quốc tế, tin tức về việc ông Donal Trump dẫn điểm rồi trúng cử tổng thống Mỹ đã đẩy kim loại quý này có lúc tăng tới 5% lên 1.337 USD – mức cao nhất trong 1,5 tháng qua. Giá tăng do nhu cầu an toàn tăng cao, cộng với hoạt động đầu cơ rằng nếu ông Trump lên làm tổng thống sẽ có những chính sách khắt khe với nền kinh tế, khiến cho đồng USD khó mạnh và vàng sẽ được lợi.

Tuy nhiên, sau bài phát biểu xác nhận thắng cử của ông Trump, thị trường đã cảm thấy bình tâm hơn giúp thị trường tài chính toàn cầu bớt hoảng loạn, đồng USD phục hồi và giá vàng đi xuống.

Giá vàng trong nước tại phiên giao dịch hôm 11/11 vẫn tiếp tục giảm, so với mốc 37 triệu đồng/lượng đạt được trong ngày 9/11 (ngày diễn ra bầu cử tại Mỹ).

2. Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua Hiệp định TPP

Vào lúc 17h ngày 10/11 (theo giờ Nhật Bản), Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đến Hiệp định này với đa số phiếu tán thành.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP.

Hiệp định TPP trước đó dự định sẽ được Hạ viện thông qua vào ngày 8/11 tuy nhiên đã bị hoãn. Lý do bị hoãn là do hai đảng liên minh cầm quyền là đảng Tự do dân chủ (LDP) và đảng Công Minh (Komei) muốn kéo dài việc thông qua tới ngày 10/11, khi có kết quả chính thức từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Bởi lẽ tân Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới là ai sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thông qua TPP của Nhật Bản sau này.

Các nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng lo ngại rằng, với việc ông Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ có vẻ như việc thực hiện một TPP sẽ có thể trở nên khó khăn, bởi ông Trump là người phản đối TPP.

Nhưng bằng việc thông qua TPP, Nhật Bản hy vọng sẽ có tiếng nói nào đó đối với Mỹ trong vấn đề TPP.

Hiệp định có ý nghĩa trong việc tạo ra trật tự kinh tế dựa trên nguyên tắc và giá trị chung như tự do, dân chủ chủ nghĩa, tôn trọng pháp luật, đồng thời sẽ đóng góp vào ổn định, phồn vinh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Sau cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Hạ viện, quyết định sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, ngay cả khi Thượng viện không thông qua.

3. Lương cơ sở tăng lên 1,3 triệu từ tháng 7/2017

Theo Nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước vừa được thông qua, tổng số thu cân đối ngân sách là 1,2 triệu tỷ đồng, tổng số chi 1,3 triệu tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách là 178.300 tỷ đồng, tương đương 3,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Tăng lương cơ sở 7% từ 1/7/2017: Quốc hội giao Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ 1/7/2017.

Tăng lương cơ sở 7% từ 1/7/2017. Ảnh: Anh Tuấn.

4. Cá rô, tép đồng miền Tây bay cả nghìn cây số ra Hà Nội

Những mớ cá rô, ếch đồng, lươn, trạch đồng,… đánh bắt ở miền Tây nay được chuyển thẳng ra Hà Nội trong ngày, bằng máy bay.

Ảnh minh họa

Chị Đào Minh Ngọc, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ các loại cá, tôm tép đồng ngày càng được dân Hà Nội ưa chuộng. Đó là vì chúng sống ở môi trường tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, nhất là khi đây lại là cá sạch. Tuy nhiên, không phải cứ muốn ăn là có vì giá đắt đỏ mà lại là hàng hiếm. Hiện 100% các loại cá đồng chị thu gom từ miền Tây đều được chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày bằng máy bay, vừa đảm bảo cá tươi ngon, vừa để kịp bán cho khách đã đặt hàng.

5. “Trảm” hàng loạt công ty đa cấp vì lừa đảo

Thổi giá bán lên trời, khai khống về công dụng sản phẩm,…là một trong những chiêu lừa đảo, bịp bợm người tiêu dùng của các công ty đa cấp.

Đầu tiên phải nhắc đến tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội, chuyên cung cấp mặt hàng thực phẩm chức năng. Sau hai lần xử phạt với số tiền gần 500 triệu đồng từ đầu năm đến nay, công ty chính thức bị Cục Quản lý cạnh tranh thu hồi giấy chứng nhận. Nguyên nhân là Trường Giang vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó, nghiêm trọng nhất là việc bán chênh lệch giá sản phẩm từ 50 đến 82 lần.

Một buổi họp của công ty đa cấp Trường Giang. Ảnh: Infonet.

Hay vụ việc gần đây nhất là thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam cùng với số tiền phạt hơn 500 triệu đồng. Chiêu thức hoạt động của Japan Life Việt Nam là kêu gọi người dân bỏ tiền, mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp như một cách đầu tư tài chính với lãi suất lớn cùng với hàng loạt ưu đãi hứa hẹn ghi trên giấy. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm, khách hàng lại không biết đây là công ty đa cấp. Nghi ngờ chất lượng cũng như công dụng, khách muốn trả lại hàng nhưng công ty từ chối vì đã quá thời gian 30 ngày kể từ ngày khách nhận hàng.

6. Thức đêm săn đồ giảm giá dịp Black Friday Trung Quốc

Ngày độc thân 11/11 còn được gọi là Black Friday Trung Quốc. Vào ngày này, các thương hiệu lớn hoạt động trên quốc gia này gần như đồng loạt giảm giá trên website. Sự kiện cũng mang về doanh thu tương đối lớn cho các công ty.

Tại Trung Quốc, rất nhiều người độc thân tự mua quà cho bản thân. Ảnh: Reuters.

“Những dịp tốt mỗi năm một lần thế này, người nhận đặt hàng nào cũng khó bỏ qua”, chị Trang, chủ một Facebook chuyên nhận đặt hàng hiệu online nói. Năm nay, trong ngày 11/11, theo tiết lộ của chị, lượng khách đặt hàng tăng rất mạnh. Trong khi đó, tốc độ “cháy hàng” lại rất nhanh nên chị phải thức đêm để canh mua.

Năm nay, ngày lễ độc thân 11/11 mang về 5,2 tỷ USD trong vòng 1h đầu tiên mở bán cho Alibaba, đẩy gã khổng lồ về hướng phá vỡ kỷ lục năm ngoái, 14,3 tỷ USD, nhiều hơn tổng doanh thu của ngày Black Friday và Cyber Monday, ngày thứ hai đầu tiên sau ngày Black Friday – ngày khởi động cho mùa mua sắm trên mạng giữa dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh của Mỹ.

Sưu tầm tổng hợp

 

 

Bình luận

bình luận