Cảnh báo nguy cơ nợ công Việt Nam vượt trần

 

Báo cáo của Chính phủ vào cuối tháng 3 vừa qua, nợ công (bao gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của chính quyền địa phương) của Việt Nam đã chiếm 65% GDP, riêng nợ nước ngoài của Chính phủ đã vượt ngưỡng 50% cho phép, chiếm 50,3% GDP.Còn trong báo cáo mới nhất điểm lại nửa chặng đường của năm 2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá rủi ro nợ công vượt trần (65% GDP) đang dần hiện hữu.

Nhận định về tình hình trên, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam cảnh báo, các khoản nợ công và nợ do Nhà nước bảo lãnh của Việt Nam có thể sẽ nhanh chóng chạm mức trần do luật quy định là 65% GDP.

Theo ước tính của WB, nợ công và nợ do Nhà nước bảo lãnh của Việt Nam hiện đã đạt mức 62,5% GDP. Từng trả lời về vấn đề này trong vai trò Chủ tịch Quốc hội mới, bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội đang kiểm soát chặt chẽ nợ công.

Bà cho biết, chúng ta đang phấn đấu thay đổi cơ cấu nợ, tăng tỷ lệ nợ trong nước lên và vay dài hạn hơn. Quốc hội sẽ kiểm soát để VN không đi vào vết xe đổ của các quốc gia đi trước ở Châu Âu, Châu Mỹ.

“Quốc hội sẽ kiểm soát chặt chẽ nợ công. Trong thẩm tra các báo cáo tài chính, các cơ quan của Quốc hội nhất định kiểm tra chặt chẽ, không để bội chi tăng lên. Khoá trước chưa làm được nhưng khoá này chắc chắn phải làm, để đảm bảo nợ thực sự an toàn chứ không chỉ là dưới 65%” – Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Dùng ngân sách xử lý nợ xấu

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây Bộ KHĐT lại tiếp tục đề xuất dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu dù trước đó Chính phủ đã chính thức yêu cầu không đưa đề xuất trên ra lấy ý kiến.

Cụ thể, tại Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, Bộ KHĐT đề xuất đề nghị sẽ sử dụng ngân sách để xử lý một phần nợ xấu nhưng đổi lại, ngân hàng phải chấp nhập bán nợ xấu theo giá thị trường. Một khoản nợ trên sổ sách của ngân hàng là 100 đồng nhưng giá thị trường hiện chỉ còn 20 đồng thì ngân hàng cũng cần phải dứt khoát bán và chịu lỗ 80 đồng.

Kiến nghị trên trước đó từng được Chính phủ đưa ra xin ý kiến Quốc hội từ năm 2014. Ngay sau khi ý kiến này được đưa ra đã gặp phải rất nhiều các quan điểm trái chiều. Trước những lo ngại trên, VPCP đã có công văn 8190/VPCP-KTTH gửi Bộ KHĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu không đưa đề xuất trên ra xem xét.

“Phó Thủ tướng yêu cầu không đưa kiến nghị về việc xem xét dành một phần chi ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp Nhà nước như dự thảo báo cáo”, công văn nêu rõ.

                                                                                                                                                                      Tổng hợp