Bản tin kinh tế tuần qua

1.    Việt Nam đứng đầu các quốc gia về hấp dẫn đầu tư nước ngoài

Văn phòng thống kê FDI Intelligence, thuộc tờ Financial Times (Mỹ) vừa đưa ra công bố, lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài . Trong danh sách này, khu vực Đông Nam Á còn có 2 quốc gia là Malaysia và Thái Lan.

 

Lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bằng chứng là trên tổng số 765 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2015 vào các nước đang phát triển, số vốn đầu tư vào các nước “châu Á đang phát triển” là 541 tỷ USD và tập trung chủ yếu vào ba thị trường tiềm năng Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ.

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực chế biến và bất động sản ở Việt Nam. Y tế cũng là một lĩnh vực cho thấy sức hút của Việt Nam, kể từ khi Chính phủ nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

2. FPT lãi 1.207 tỷ đồng sau 7 tháng năm 2016

Trong 7 tháng qua thì thị trường nước ngoài đang đem về cho FPT doanh thu và lợi nhuận tốt.

FPT cho biết, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này đạt 1.207 tỷ đồng, tương đương 101% kế hoạch lũy kế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 906 tỷ đồng và lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.976 đồng sau 7 tháng.

Theo FPT, toàn cầu hóa tiếp tục là một động lực tăng trưởng quan trọng cho tập đoàn. Sau 7 tháng, thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả khả quan với 3.139 tỷ đồng doanh thu, tăng 30% và 428 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đóng góp lớn nhất là từ lĩnh vực xuất khẩu phần mềm với doanh thu tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt thị trường Nhật – thị trường lớn nhất của FPT tại nước ngoài duy trì mức tăng trưởng doanh thu cao nhất trong các năm trở lại đây với mức tăng ấn tượng 53% so với cùng kỳ.Bên cạnh đó, lĩnh vực bán lẻ tiếp tục là điểm sáng của hoạt động kinh doanh trong 7 tháng đầu năm với mức tăng 33% về doanh thu và 39% về lợi nhuận trước thuế, đạt tương ứng 104% và 111% kế hoạch. Lĩnh vực bán lẻ hiện đang có 334 cửa hàng tính tới cuối tháng 7, tiếp tục tăng thị phần trong các ngành hàng điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng.

3. Không bán cổ phần của MobiFone vào cuối năm nay thì sẽ phải định giá lại

Trong buổi làm việc với Singtel ngày 18/8/2016 về vấn đề mua cổ phần của MobiFone, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, việc định giá giá trị doanh nghiệp của MobiFone được chốt tại thời điểm 6/2015 và có hiệu lực trong 18 tháng. Vì vậy, đến hết năm 2016, nếu không bán cổ phần của MobiFone sẽ phải định giá lại. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, nếu phải định giá lại có thể mất thời gian 6 tháng.

Việc cổ phần hóa MobiFone không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước mà có cả nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, MobiFone đã làm việc với đơn vị tư vấn trước đây là Credit Suisse – Thuỵ Sỹ để tiếp tục tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone. Tuy nhiên, mức phí tư vấn để tiến hành cổ phần hóa quá cao nên việc thương thảo với Credit Suisse đã không thành.

Hồi năm ngoái, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, hiện hầu hết các doanh nghiệp viễn thông di động đều của nhà nước hoặc nhà nước chiếm cổ phần chi phối nên phải tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực viễn thông. Vì vậy, Chính phủ quyết định phải cổ phần hóa MobiFone để cho đối tác nước ngoài tham gia đầu tư và quản trị công ty sẽ đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Ông Lê Nam Thắng cho biết, việc cổ phần hóa MobiFone không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước mà có cả nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài vì thiếu vốn và công nghệ nhưng hiện nay chúng ta cần kinh nghiệm và quản trị doanh nghiệp.

Tổng hợp

Nguyễn Minh Châu