“Tuổi trẻ có quyền được sai lầm”

Chỉ còn hơn một tháng nữa là K41 bắt đầu đăng ký xét chuyên ngành rồi, hẳn là các bạn đang băn khoăn lo lắng đúng không? Hôm nay, IBC sẽ giới thiệu cho các bạn vị khách đặc biệt là anh La Bảo Khanh- cựu sinh viên trường đại học Kinh tế TP.HCM, anh đã từng làm việc tại UPS Vietnam, dầu ăn Marvela và hiện tại anh đang làm ở công ty Alpha Express. Hãy cùng lắng nghe anh chia sẻ khó khăn và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc. Hy vọng lời động viên chân thành của anh sẽ giúp cho các bạn có được định hướng con đường đi cho riêng mình.

Thay mặt cho IBC. Cảm ơn anh đã giành thời gian quý báu của mình để tham dự buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Anh có thể chia sẻ cho IBC và các bạn sinh viên biết lí do anh chọn theo học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế?

Anh cũng có định hướng cho riêng mình lúc chọn chuyên ngành. Trong thời gian đó, anh biết rằng bản thân mình thích hợp với quản trị nhiều hơn là tài chính, và niềm đam mê làm việc trong môi trường quốc tế, nên đứng trước sự lựa chọn các chuyên ngành về quản trị, thì riêng anh khi đó nhận thấy chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Ngoại thương là thích hợp hơn cả. Thời kỳ của anh thì Ngoại thương đang là ngành “hot”, theo tìm hiểu từ các anh chị khóa trên về nội dung môn học và tính chất của 2 chuyên ngành, anh quyết định chọn cho mình chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Anh có thể chia sẻ khó khăn anh gặp phải trong quá trình làm việc không ạ?

Khó khăn thì ai cũng sẽ gặp trong công việc sau này, anh cũng vậy, anh có lời khuyên các bạn là nên làm việc hết sức mình, không ngại va chạm, không ngại khó khăn. Mình làm việc hết sức mình thì dù có thất bại, cũng thấy vui vì đã nỗ lực hết sức và lấy đó làm bài học để mình lớn lên. Anh có lời khuyên dành cho các bạn sinh viên: “Tuổi trẻ có quyền được sai lầm”.

Anh La Bảo Khanh

Trên cương vị là người từng trải, anh có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên chuẩn bị xét chuyên ngành cũng như các bạn sinh viên đang theo đuổi chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, Ngoại Thương không ạ?

Theo anh, các bạn sinh viên K41 chuẩn bị xét chuyên ngành cần xác định được niềm đam mê của mình là gì? Các bạn muốn làm gì? Các bạn không nên chạy theo xu hướng, ví như các bạn có điểm tích lũy cao không nhất thiết phải đăng ký vào chuyên ngành “hot” theo thời kỳ của các bạn để cho “oai”, chỉ cần bạn xác định được mình thích làm gì, mình thích nghiên cứu về lĩnh vực gì, sau khi tìm hiểu thêm về các anh chị khóa trên mình, các bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký vào chuyên ngành các bạn muốn và sống hết mình với điều đó là được. Nếu bạn nào không được vào chuyên ngành mình thích cũng đừng vội buồn, điều đó chưa phải dấu chấm hết. Hãy cố gắng giữ niềm đam mê trong mình, luôn nỗ lực, học hỏi và tìm hiểu thêm về điều mình muốn học, các bạn ra trường hoàn toàn có thể thực hiện công việc theo niềm đam mê của mình và thành công sẽ đến với các bạn.

Đối với các bạn sinh viên vào chuyên ngành, nên rèn luyện thêm kỹ năng mềm cho riêng mình qua những công việc như tham gia câu lạc bộ – đội – nhóm trong trường, hoạt động xã hội hoặc đi làm thêm. Bên cạnh những kiến thức các bạn có được trên giảng đường, yếu tố quyết định đến sự thành công bản thân các bạn sau khi ra trường chính là những kỹ năng mềm các bạn tích lũy được trong giai đoạn sinh viên, sự tự tin và niềm khao khát theo đuổi đam mê của các bạn.

Anh nghĩ như thế nào về tiềm năng ngành Logistics ở Việt Nam?

Theo nhận định của anh, ngành logistics ở Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Hiện nay, xu hướng Trung Quốc bỏ sản xuất giá rẻ, theo khảo sát của Standard Chartered, Việt Nam là nước được các công ty cân nhắc nhiều nhất đến việc chuyển địa điểm sản xuất, do Việt Nam là nước có nguồn cung lao động tốt (cả về số lượng lẫn chất lượng), sự ưu đãi về thuế,… nổi trội hơn cả các nước trong khu vực. Điều này làm cho lượng hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu phát triển ngành logistics sẽ mạnh mẽ trong tương lai.

Cảm ơn anh về lời chia sẻ rất bổ ích. Chúc anh có sức khỏe tốt, gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc. Hy vọng lần sau IBC sẽ có cơ hội được gặp và nói chuyện lâu hơn.

Trần Thùy

 

Bình luận

bình luận