Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần

1. Giá vàng rung lắc mạnh

Trong phiên, có lúc giá vàng lao dốc gần 25 USD, từ sát 1.360 USD xuống chỉ còn 1.335 USD. Giá rơi nhanh sau khi Mỹ công bố báo cáo lương bổng khu vực phi nông nghiệp tháng 6 cho thấy tình hình khả quan hơn kỳ vọng

Ngay sau đó, những lo ngại về tình hình tài chính ảnh hưởng của hậu Brexit vẫn lan toả, khiến giá vàng sớm phục hồi trở lại. Nhờ vậy, đóng cửa phiên cuối tuần, vàng giao ngay chạm 1.365,4 USD, vẫn đánh dấu phiên tăng trở lại sau khi giảm trong ngày trước đó. Đồng thời, đây cũng là tuần tăng thứ 6 liên tiếp của giá vàng.

Vàng lại có tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp. Ảnh: AFP.

Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa ở 36,55 – 36,95 triệu đồng một lượng, chênh lệch mua bán được thu hẹp về còn 400.000 đồng thay vì cả triệu đồng như trong những ngày qua.

Kể từ khi nổ ra sự kiện Brexit – người dân Anh quyết định rời EU – giá vàng đã tăng hơn 100 USD mỗi ounce.

2. Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ đồng vì OceanBank

Việc đầu tư 800 tỷ đồng vào OceanBank (tương đương 20% vốn của nhà băng) được thực hiện dưới thời cựu Chủ tịch PetroVietnam – Nguyễn Xuân Sơn. Nhờ có Tập đoàn Dầu khí làm cổ đông chiến lược, OceanBank khi đó đã phát triển rất nhanh. Từ mức vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2008, nhà băng này đạt ngưỡng 4.000 tỷ vào cuối năm 2011. Tổng tài sản cũng tăng từ 14.000 tỷ đồng lên 62.000 tỷ trong cùng khoảng thời gian.

Trên tòa nhà của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam có sự hiện diện của thương hiệu OceanBank

Tuy vậy, những khó khăn của thị trường và sai phạm của lãnh đạo đã khiến OceanBank gặp nhiều khó khăn sau đó. Giữa tháng 4/2015, nhà băng này được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, sau khi nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị – Hà Văn Thắm và hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị bắt .

Cũng chính bởi khoản đầu tư nêu trên, ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị khởi tố vào tháng 7/2015 vì liên quan đến tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Khách sạn Việt Nam thu 15 tỷ USD một năm

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2015 không đạt như kỳ vọng và sụt giảm so với năm 2014 nhưng doanh thu của ngành dịch vụ khách sạn vẫn chạm ngưỡng 15 tỷ USD, tăng gần 5 tỷ USD so với năm 2014. Ảnh: Vũ Lê

Dù giá phòng giảm mạnh, ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam năm 2015 vẫn thu về 338.000 tỷ đồng (tương đương 15 tỷ USD), cao hơn con số 10,75 tỷ USD của năm 2014 nhờ lượng khách trong nước tăng mạnh, theo Grant Thornton.

Kết quả khảo sát ngành dịch vụ khách sạn Việt Nam do đơn vị này công bố ngày 6/7 cho thấy, mặc dù mức tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2015 đạt thấp hơn năm 2014 nhưng lượng khách nội địa đã bứt phá mạnh mẽ với tốc độ nhanh, chạm mốc 57 triệu lượt, tỷ lệ tăng xấp xỉ 50%.

Theo kết quả cuộc khảo sát này, giá phòng bình quân trong năm 2015 giảm 11,3% trên toàn quốc, khách sạn 4 sao giảm 17,2%, từ mốc 87 USD một ngày đêm rớt xuống còn 72,3 USD. Công suất thuê phòng tăng 1,2% (khách sạn 5 sao tăng 1,6%). Doanh thu trên mỗi phòng giảm sút liên tục trong 3 năm qua, đã giảm khoảng 8,6%, từ 59,3 USD trong năm 2014 xuống còn 54 USD trong năm 2015.

4. Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn London.

Công ty Dragon Capital Group (DCG) cho biết, ngày 5/7 Quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc công ty này đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chính của Sở giao dịch Chứng khoán London (Mã CK: VEIL).

Sau khi niêm yết, VEIL được chờ đợi sẽ trở thành một kênh huy động vốn nổi bật đối với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài quan tâm tới thị trường Việt Nam nhờ vào giá trị tổng tài sản đang quản lý và nguyên tắc tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành có tiềm năng tăng trưởng cao.

Đại diện Dragon Capital tại sự kiện niêm yết VEIL trên sàn giao dịch tại London. Ảnh: Dragon Capital cung cấp

Ra đời vào năm 1995, VEIL là quỹ đầu tư có thâm niên và lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản ròng hơn 900 triệu USD. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán London được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch và thanh khoản của chứng chỉ quỹ VEIL. Từ đó có thể mở rộng cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài, thu hút nhiều hơn sự chú ý của các chuyên viên phân tích, góp phần thu hẹp mức chiết khấu giữa thị giá và tài sản ròng hiện tại

5. “Giao thương Việt – Thái có thể nhiều hơn 20 tỷ USD”

Quan điểm trên được ông Tussin Mahamongkol, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (TBA) đưa ra tại cuộc họp báo “Thái Lan – Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung”, chiều ngày 8/7, tại Hà Nội.
Theo ông Tussin Mahamongkol, Việt Nam và Thái Lan đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2020, tuy nhiên, con số kim ngạch này là chủ yếu chỉ được nhìn vào hoạt động đầu tư và thương mại quốc tế, chỉ tính đến các tập đoàn lớn, mà bỏ quên hoạt động kinh doanh từ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu tại buổi họp báo “Thái Lan – Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung”, chiều ngày 8/7.

Ông cho rằng, Thái Lan và Việt Nam mặc dù không có biên giới chung nhưng các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra thông qua lãnh thổ Lào và Campuchia, đa phần doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan thực hiện các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới và đầu tư nhỏ thông qua các đối tác tại địa phương..

Tổng hợp

Ngọc Diệp