Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần

  1. Kinh tế Việt Nam quý II/2016 đã vượt khỏi vòng nguy hiểm.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm xuống mức đáng thất vọng trong quý I/2016 – đạt 5,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đến quý II/2016, kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục mạnh mẽ.

Kinh tế Việt Nam vượt khỏi vòng nguy hiểm.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế mới được HSBC công bố, số liệu tháng 5 cho thấy GDP tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2016. Các chuyên gia HSBC giữ nguyên dự báo GDP cho năm 2016 ở mức 6,3%. Những dữ liệu gần đây một lần nữa minh chứng kinh tế Việt Nam đã vượt khỏi vòng nguy hiểm.

Trái ngược với chỉ số PMI suy yếu của cả khu vực, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI vẫn liên tục tăng trong tháng Năm và đạt mốc cao nhất trong 10 tháng trở lại đây – 52,7 điểm. Trong khi đó, cả sản xuất công nghiệp lẫn xuất khẩu vẫn đang không ngừng gia tăng trong quý II/2016. Tác động dai dẳng của hiện tượng thời tiết El Niño vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp, nhưng HSBC kỳ vọng sản lượng nhóm ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh sẽ giúp GDP quý II/2016 tăng từ 5,6% trong quý I lên 6,1% so với cùng kỳ năm trước

  1. Startup Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại

Chỉ trong đầu năm nay, Quỹ đầu tư 500 startup tới từ thung lũng Silicon, Mỹ đã quyết định dành ra 10 triệu USD cho thị trường Việt Nam.

Cộng đồng startup Việt trở nên đặc biệt sôi động từ cuối năm ngoái và đầu năm nay khi hàng loạt các quỹ ngoại bắt đầu dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam. Số thương vụ đầu tư vào startup Việt trong năm ngoái đã tăng gấp đôi so với một năm trước đó. Vậy trong mắt các quỹ đầu tư này, bí quyết và thế mạnh đặc trưng của startup Việt là gì?

Start up Việt Nam.

Đại diện của 500 startup chia sẻ, với cơ cấu dân số vàng, tỷ lệ sử dụng Internet và thiết bị di động tăng trưởng chóng mặt, startup Việt có một nền tảng vững chắc để bước ra thế giới.

Các nhà đầu tư chia sẻ, một khi các quỹ ngoại danh tiếng đặt chân tới Việt Nam, giá trị trung bình của startup Việt rất có thể sẽ có bước nhảy vọt trong thời gian tới.

  1. Cuối tuần, giá vàng tăng vọt

Giá vàng trong nước phiên giao dịch cuối tuần bất ngờ đạp ga tăng mạnh từ 230 – 280 nghìn đồng mỗi lượng. So với cuối tuần trước giá vàng đang đắt hơn khoảng 280 nghìn đồng/lượng.

Công ty VBĐQ SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 33,41 – 33,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 280 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua. Công ty VBĐQ BTMC niêm yết ở mức 33,52 – 33,59 triệu đồng/lượng, tăng 230 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng SJC tiếp đà tăng, với mức tăng nhẹ khoảng 30.000 đồng/lượng so với hôm qua.

So với phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng hiện đang cao hơn khoảng 280 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên 3/6 tăng hơn 2% và ghi nhận mức tăng một ngày lớn nhất 7 tuần qua khi số liệu việc làm thấp hơn dự đoán.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang xoay quanh mức 1.211 USD/ounce. Quy đổi tương đương 32,82 triệu đồng/lượng, như vậy hiện tại vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 860 nghìn đồng/lượng. Mức chênh lệch này đã tăng 260 nghìn đồng/lượng so với ngày hôm qua.

  1. “Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang ở thế yếu”

Đó là ý kiến của ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

Các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực cùng làn sóng doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam đang tạo nên sức ép cạnh tranh vô cùng quyết liệt, không chỉ trong lĩnh vực bán lẻ, mà còn gây áp lực lên toàn bộ nền sản xuất nội địa.

Theo các chuyên gia, việc các doanh nghiệp trong nước cùng liên kết nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất là chìa khóa giúp tạo dựng một cộng đồng doanh nghiệp nội địa mạnh để có thể cạnh tranh song phẳng với các đối thủ ngoại.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của việc liên kết đối với nền sản xuất và phân phối trong nước, mời quý vị theo dõi video.

  1. Giá dầu vượt mức 50 USD/thùng bất chấp cuộc họp OPEC kết thúc trong bế tắc

Cuộc họp các bộ trưởng dầu mỏ OPEC tại thủ đô Viên (Áo) vào ngày 2/6 đã kết thúc mà không thoả thuận nào đạt được do Tehran từ chối ủng hộ kế hoạch bình ổn sản lượng dầu thô mà Riyadh và các nước thành viên OPEC khác đưa ra.

kết quả “dậm chân tại chỗ” này của OPEC dù đáng thất vọng song không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Ngay sau khi có kết quả của cuộc họp OPEC, giá dầu trên thị trường thế giới đã hạ đôi chút song đã tăng trở lại sau khi có các số liệu về sản lượng và tồn kho dầu của Mỹ giảm. Theo công bố của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô Mỹ giảm 1,4 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 1,5 triệu thùng và dữ trữ nhiên liệu chưng cất giảm 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/5.

Giá dầu vẫn tăng mà không cần OPEC.

Tổng hợp

Ngọc Diệp

Bình luận

bình luận