Một ngày làm nông dân

Cuộc sống là cả một hành trình và trên hành trình đó, mỗi con người sẽ phải cố gắng chạy thật nhanh để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Trong cuộc đua ấy, không phải lúc nào các bạn cũng đi trên những đoạn đường bằng phẳng mà có lúc chúng ta phải đối diện với những đoạn đường đầy khó khăn thử thách. Và dù bạn đang đi trên đoạn đường nào thì liệu bạn có dám sống chậm lại, không phải để thư giãn, nghỉ ngơi mà là để chia sẻ một phần thời gian trong chuyến hành trình của mình cho người khác – những người có hoàn cảnh thực sự khó khăn… Hòa vào dòng suy nghĩ trên, ngày 28/6, câu lạc bộ Kinh doanh Quốc tế (IBC), đã tổ chức một chương trình tình nguyện vô cùng mới lạ, hấp dẫn mang tên “Một ngày làm nông dân”.
Đúng 7h, mọi người trong trang phục thoải mái đã có mặt đông đủ tại cơ sở B – ĐH kinh tế Tp.HCM để cùng xuất phát. Do đoạn đường phải đi khá xa cộng với số lượng đông nên các bạn chia làm hai nhóm cách nhau khoảng 15 phút để di chuyển

Tổ chức sắp xếp đội hình trước khi di chuyển

 

Với sự dẫn dắt của Ban tổ chức thì sau hơn 1 tiếng rưỡi đi đường, đích đến đã ở ngay trước mặt. Được biết, toàn bộ khu đất này thuộc sở hữu của tổ chức tình nguyện Hành trình đỏ nhằm cung cấp rau xanh, rau sạch miễn phí cho các mái ấm, nhà mở trong khu vực thành phố. Vừa đến nơi thì mọi người đã hào hứng bắt tay vào công việc. Công việc trong buổi sáng của chúng ta là: trồng cây và xúc cát. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó đã thực sự trở thành một thách thức vô cùng lớn đối với những bạn quen sống ở thành phố. Các bạn không biết bắt đầu từ đâu, đào lỗ như thế nào, lúc thì quá to, lúc thì quá nhỏ…Cuối cùng, trải qua một “khóa huấn luyện trồng cây cấp tốc” thì mọi người cũng đã biết phải làm thế nào. Cả nhà làm việc khá đoàn kết, nhịp nhàng: người thì đào lỗ, người thì tưới nước, người thì lấp đất…

Khẩn trương xúc đất, tưới nước cho cây

 

Tự sướng bên thành quả của mình

Trong khi đó, một nhóm các bạn nam cũng đang hì hục xúc và đẩy cát. Trời nóng, công việc tương đối nặng nhọc nhưng các bạn vẫn làm việc hết sức mình. 

 Sau hơn 1h làm việc thì mọi người bắt đầu nghỉ trưa. Thực đơn cho buổi trưa ngày hôm nay là món nui xào. Nếu nấu món này ở nhà thì có lẽ không khó khăn lắm nhưng nấu ở đây là cả một vấn đề lớn: Không có hệ thống nước sạch nên các bạn phải mua từng bình nước ngoài chợ về, không có bếp ga hay củi sẵn, nên các bạn phải đi kiếm củi về nhóm lửa, trời nắng kết hợp với sức nóng từ củi, thiếu thốn các trang thiết bị phần nào làm cho các bạn bị lúng túng.

Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm thì mọi người cũng đã nấu xong một bữa ăn “đạm bạc”. Bữa trưa tuy khá muộn, mọi người đều đã mệt mỏi và buồn ngủ nhưng ai nấy đều ăn hết sức ngon lành.Có lẽ cái ngon ấy không chỉ được tạo ra từ món ăn mà nó còn được tạo ra từ những giọt mồ hôi, từ sự sẻ chia đồng cảm với những con người có hoàn cảnh khó khăn.

 Sau khi ăn uống nghỉ ngơi xong, mọi người bắt đầu công việc buổi chiều: trồng cây, vớt bèo. Vớt bèo – công việc khá đơn giản nhưng nhiều bạn lại ngại vì không biết bơi. Sau một hồi lúng túng thì cũng chọn được một số thành viên ưu tú đi….. vớt bèo. Nhìn chung công việc buổi chiều diễn ra khá suôn sẻ: do số lượng bèo không nhiều cũng như mọi người đã quen với công việc trồng cây. Kết thúc ngày làm việc mọi người tập trung lại thành vòng tròn hát bài “nối vòng tay lớn” và nghe các chia sẻ từ các anh chị cựu trong câu lạc bộ.

Đa phần các anh chị đều đánh giá đây là một hoạt động mới mẻ, bổ ích không chỉ thể hiện tấm lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách mà còn giúp gắn kết các thành viên trong câu lạc bộ với nhau. Trước khi ra về thì mọi người cũng không quên làm một thủ tục quan trọng: chụp hình làm kỉ niệm.

Bình luận

bình luận