“Người chúng ta nên thần tượng là bản thân mình”

11350443_10153328130679935_6303349925837126145_n

“Thành công là cả một quá trình, làm sao mình vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển… chúng ta không cần thần tượng ai cả, người chúng ta nên thần tượng là bản thân mình”.
Đó là những lời chia sẻ của anh Võ Thanh Tú – Giám đốc công ty Golden Wave.
Là một người mạnh mẽ, quyết đoán cùng với nhiệt huyết và ý chí của mình, anh đang từng ngày đưa Golden Wave vươn lên trở thành một trong những công ty Logistics lớn mạnh tại Việt Nam.

Vì sao anh lại chọn logistics trong muôn vàn các ngành nghề khác?
Ban đầu anh thích học ngoại thương, học xong anh đi thực tập, anh được tiếp cận ngành và khi ra trường anh cũng làm đúng ngành. Mỗi lần anh nhìn thấy container chạy, chuyển hàng từ nhà máy đến cảng, ra nước ngoài và đến tay người tiêu dùng thì anh thấy rất vui và thích thú. Nó tạo thành 1 chuỗi cung ứng .

Động cơ nào giúp anh quyết định thành lập công ty và anh đã gặp những khó khăn gì?
Sau khi anh đi làm một thời gian thì anh muốn làm chủ bản thân mình, chủ công việc của mình. Anh không muốn đi xin việc nữa. Anh biết anh có khả năng, có đam mê và mong muốn kiếm tiền. Lúc mới thành lập, anh gặp phải 2 vấn đề : không đủ người và không đủ tiền. Thiếu tiền anh đi vay, thiếu người anh đi tìm. Anh đã cầm luôn chiếc xe của mình để trả lương tháng đầu tiên cho anh em.

Vậy anh nghĩ gì về thành công?

Trong cuộc sống, anh rất ngại khi nhắc đến “thành công”. Thế nào là “thành công”? Chẳng hạn như hôm nay anh còn khả năng lèo lái, trả lương cho các anh em trong công ty của anh thì anh cảm thấy vui, hạnh phúc vì anh đảm bảo được cuộc sống của họ. Một thời gian sau, công ty gặp một sự cố nào đó và mất khả năng thanh toán, thì lúc đó còn gọi là thành công không? Thành công là cả một quá trình, làm sao mình vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển và anh xem đó là thành công riêng của bản thân mình. Còn địa vị xã hội thì anh không quan tâm anh đang ở đâu. Ai cũng có địa vị như nhau cả. Cho nên chúng ta không cần thần tượng ai cả, người chúng ta nên thần tượng là bản thân mình.

Theo anh kiến thức học ở trường có ảnh hưởng thành công sau này?
Anh mượn lời của 1 người nổi tiếng trên thế giới :”Tôi không đi học không có nghĩa là tôi không học”. Các bạn thường nói Bill Gates bỏ học để lập ra Microsoft, Steve Jobs cũng bỏ học nhưng không ai cho chúng ta biết 1 năm Havard có bao nhiêu người bỏ học. Theo thống kê thì khoảng 1000 người bỏ học và chỉ có 3 trong đó làm tỷ phú. Anh không khuyên các bạn bỏ học nhưng các bạn hay nhìn vấn đề với 1 góc nhìn của người khác và thường bị truyền thông dẫn dắt. Chúng ta cứ nhìn vào Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg…vậy thì 997 người còn lại đi móc bọc?

Anh nghĩ sao về hiện tượng các bạn sinh viên chuộng công ty đa quốc gia hơn công ty nhà?
Bình thường thôi…Các công ty đa quốc gia có một hệ thống toàn thế giới, nền tảng quản trị hàng trăm năm, thương hiệu lớn, văn phòng rộng. Nếu các bạn đáp ứng đủ điều kiện của họ thì hãy vào làm. Còn ở Việt Nam, công ty lâu đời nhất cũng chỉ khoảng 30-40 năm cho nên sẽ không thể có nền tảng bài bản như các công ty đa quốc gia, văn hóa làm việc ở đây sẽ phù hợp với các bạn ở phân khúc còn lại. Chúng ta cũng không thể nói một bạn làm ở công ty to thành công hơn một bạn làm ở công ty nhỏ.

Vậy tình trạng này ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế đặc biệt là thị trường lao động?
Chúng ta không nên có 1 tầm nhìn cục bộ nữa đặc biệt năm 2015, chúng ta đang ký một hiệp định ASEAN+. Lúc đó thị trường không còn là 90 triệu dân mà là 600 triệu dân. Một công ty Việt Nam sẽ bán hàng cho tất các các nước trong khu vực Đông Nam Á và lao động cũng sẽ có sự dịch chuyển. Anh không sợ các bạn ở Việt Nam không làm việc ở công ty nước nhà mà anh sợ các bạn nước ngoài sẽ chiếm hết các vị trí công việc ở Việt Nam. Còn vấn đề sinh viên Việt làm ở công ty nước ngoài thì thử tính xem, một khóa các bạn có bao nhiêu người làm được như vậy? Khoảng 10/500 người là tìm được những công việc như vậy. Các bạn chỉ nhìn thấy những người thành công chứ không thấy người thất nghiệp. Anh thấy lo sau này sinh viên Singapore sẽ chiếm hết các vị trí tốt ngay ở công ty Việt Nam tại Việt Nam. Ngay cả ở Singapore bây giờ, sinh viên tốt nghiệp ra trường cũng đang thất nghiệp.

Các bạn sinh viên nước ngoài thường có cơ hội tiếp cận với kiến thức, điều kiện học tập tốt hơn. Vậy công ty anh có chương trình gì để hỗ trợ các bạn Việt Nam?
Anh không nghĩ các bạn ở nước ngoài sẽ có trình độ, kiến thức cao hơn sinh viên Việt. Bởi vì nếu các em đi ra làm thì sẽ nhận ra rằng kiến thức học trên trường là dư để làm việc. Còn điều kiện đủ ở đây là sự trải nghiệm của các bạn. Anh nghĩ rằng cách đào tạo ở đây là xây dựng nhân sinh quan và nhận thức của sinh viên, cách các bạn làm việc chứ không phải là lý thuyết. Thế giới bây giờ là thế giới phẳng. Chúng ta có internet. Cần tài liệu của Havard các bạn có thể dễ dàng tìm ở trên mạng, ngoài nhà sách, amazon..Cái các bạn thiếu là trải nghiệm sống, là cách ứng dụng cái bạn học vào thực tế. Việc này là việc sinh viên cần làm vì không có tổ chức nào có thể giúp đỡ được. Các bạn phải lăn xả vào cuộc sống ngay từ ngày đầu các bạn đi học. Sáng học gì thì chiều phải thực hành ngay. Thực tập ở đây không phải là năm cuối đi thực tập rồi viết báo cáo tốt nghiệp. Chẳng hạn như các bạn học nông nghiệp thì phải biết trồng lúa trong vườn nhà. Marketing học về 3P,4P, sách nào cũng như nhau. 10 sinh viên trả bài thì chỉ có một khuôn mẫu. Trong khi đó Cocacola chỉ cần việc in tên người tiêu dùng lên lon nước đã tăng doanh số lên 300%. Điều này đâu sách vở nào dạy!

Khi được hỏi về phương pháp học tập, anh chia sẻ một cách hài hước “Thật ra anh học không tốt. Nên nếu mà anh chia sẻ thì chắc các bạn không thể ra trường (cười). Nhưng anh chưa bao giờ thất nghiệp.”. Về những lời khuyên dành cho sinh viên anh nhấn mạnh đến vốn ngoại ngữ “Cách đây vài ngày anh có tham dự chương trình Forbes Under 30 Summit, anh thấy có rất niều bạn trẻ từ 24-25 tuổi nhưng cực kì năng động và tự tin cùng với những ý tưởng cực kì sáng tạo. Đặc biệt khả năng tiếng anh của các bạn rất lưu loát. Trong thời đại bây giờ nếu các bạn không sử dụng được tiếng Anh đồng nghĩa với việc các bạn bị mù chữ. Vậy nên ngoại ngữ là một công cụ cần thiết của mình chứ chưa phải là điều kiện đủ của mình.

Theo anh, anh không có khái niệm làm trái ngành. “Trong quá trình học tập, các bạn học rất nhiều môn nhưng trong thực tế do phân công lao động nên mỗi bạn đều có một mảng hoạt động chuyên ngành riêng. Những chuyên ngành này đều được hỗ trợ bởi các môn chúng ta học trong quá trình học tập và có một môn học chính trở nên quan trọng nhất. Thế nên sẽ không có khái niệm trái ngành. Vấn đề ở đây là các bạn có tự rèn dũa cho bản thân được khả năng sống tốt hay không. Cái anh muốn đề cập đến là SMART chứ không phải INTELLIGENCE.”

Xin cảm ơn những chia sẻ rất giản dị và gần gũi của anh.

Kim Nguyên

Bình luận

bình luận