Training kĩ năng viết CV 10/05/2015

Ngày nay, khái niệm CV (Curriculum Vitae) đã không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên, CV có thể nói là ấn tượng đầu tiên, là cầu nối để ứng viên tiếp cận với nhà tuyển dụng, để nhà tuyển dụng nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác.

Vì vậy, viết một CV tốt có vai trò rất quan trọng.

Hiểu rõ được điều này, ngày 10/5/2015 vừa qua, CLB Kinh doanh Quốc tế đã có một buổi training về kỹ thuật viết CV cho các CTV/TV của CLB với sự giúp đỡ của diễn giả Trần Lê Di An đến từ Việt CV.

Mở đầu cho buổi training là chị An có đôi lời phát biều về tầm quan trọng của CV trong quá trình xin việc của sinh viên mới ra trường. Sau đó chị hỏi qua về việc viết CV của một số bạn đang có mặt để nắm bắt tình hình chung.

Buổi training càng trở nên hấp dẫn khi phần đầu tiên bắt đầu bằng những câu trắc nghiệm thú vị giúp các bạn hình dung rõ ràng hơn về nội dung cũng như cách thức của một bản CV hoàn hảo. Cũng qua đó chị nhấn mạnh hơn về 3 nguyên tắc viết CV là Đúng – Đủ – Đẹp với những hình ảnh minh họa cực kỳ sinh động khiến các bạn thể hiện sức sáng tạo thông qua quá trình trả lời những câu hỏi về các hình ảnh này. Đồng thời nhờ các ví dụ chân thật pha lẫn yếu tố hài hước của chị cũng giúp các bạn nhớ lâu và đầy đủ hơn về nội dung chính cũng như những phần tuyệt đối không thể thiếu trong 1 bản CV

Sau giờ giải lao, buổi traing tiếp tục với phần trả lời thắc mắc của các bạn sinh viên. Các bạn đã hăng hái đưa ra câu hỏi và được chị An giải đáp các vấn đề vướng mắc cùng cách khắc phục những khó khăn trong quá trình viết CV. Chẳng hạn như những lỗi thường gặp trong cách gởi CV bằng email đến nhà tuyển dụng, đối với vấn đề cơ bản này chị An khuyên nên chú ý đến hình thức font chữ, cũng như màu sắc chữ viết để có thể để lại ấn tượng, đồng thời cũng nên gởi mail riêng cho từng nhà tuyển dụng. Có những bạn năm nhất rất băn khoăn về hình thức nêu kinh nghiệm bản thân trong CV. Nên viết theo một đoạn văn mô tả, hay nên liệt kê từng ý? Thông thường các kinh nghiệm nên nêu theo thời gian từ gần nhất đến xa, để có thể giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có thể làm được đến đâu. Để cho CV không bị dài dòng, lan man thì nên liệt kê theo từng ý để đánh bật được điểm cốt lõi vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Chị An cũng chia sẻ cách dùng những câu ghép nhằm rút bớt đại từ nhân xưng trong bản CV để trông chuyên nghiệp hơn. Và rất nhiều câu hỏi hay khác đã được đưa ra giúp tất cả các bạn đang có mặt nắm rõ hơn vấn đề cũng như có thể hoàn thiện hơn bản CV của chính mình.

Tiếp theo là chị An giành thời gian cho các bạn chấm CV đã viết sẵn của nhau dựa trên những kiến thức đã được chia sẽ từ đầu chương trình. Các bạn đã vận dụng kiến thức rất tốt và sửa chữa được rất nhiều lỗi sai trong bản CV của các bạn khác cũng như rút ra kinh nghiệm và tự tin hơn về hoàn thiện bản CV của bản thân mình.

Cuối chương trình là đôi lời cảm ơn của các bạn IBCers gởi đến diễn giả. Buổi training đã khép lại với bao nhiêu điều bổ ích dành cho những bạn luôn trăn trở về việc viết CV cũng như sự chuẩn bị cho bản CV mai này nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng

Kim Nguyên

Bình luận

bình luận