Kỹ thuật để đàm phán tốt hơn

Cả trong làm việc lẫn cuộc sống, đàm phán luôn là việc mà mỗi người chắc chắn phải trải qua. Dưới đây là 4 tips hữu ích giáo sư George Siedel, University of Michigan Ross School of Business, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đàm phán khuyên:

 1. Lắng nghe.
  “Good negotiators are the ones who walk into a deal in listening mode”
  Lắng nghe, quan sát nhiều hơn và nói ít lại. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm từ việc không suy nghĩ kĩ và không hiểu đối tác của mình. Bên cạnh đó, bạn cần am hiểu mọi thông tin liên quan đến vấn đề cần đàm phán thay vì việc nói quá nhiều về những gì mình không rõ.
 2. Tìm cách để đi vào đàm phán dễ dàng hơn.
  Có nhiều tình huống trong đàm phán, tuy nhiên, cách cơ bản để bắt đầu cuộc đàm phán hiệu quả là mở đầu bằng cách ” dễ chịu hơn”. Một số gợi ý:

  –  Nếu đội của bạn muốn đàm phán với đối tác một công ty khác, cách dễ dàng để đi vào cuộc đàm phán là tổ chức một cuộc gặp mặt ăn uống tại nhà hàng vào buổi tối trước đó.
  –  Nếu bạn muốn bàn về vấn đề tăng lương với sếp.
  Có nhiều trường hợp, khi phỏng vấn chúng ta có thể khéo léo nói về vấn đề lương thưởng.
  Xem thêm tại đây: http://ibc-ueh.com/ban-ve-luong-trong-phong-van
  Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có cơ hội và dễ dàng nói về điều đó khi còn là một ứng viên. Do vậy, trong quá trình làm việc, nếu bạn muốn đàm phán với sếp về vấn đề này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi cả hai bắt đầu bằng một vài cuộc nói chuyện phiếm. Nó sẽ gây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng.
 3. Ý thức rõ ràng về những gì bạn muốn.
  “The richest people in the world go into a negotiation knowing exactly what they want”
  Trước khi bước vào cuộc đàm phán, bạn hãy chắc chắn về mục tiêu của bạn cũng như xác định giá trị thứ mình muốn bán. Bên cạnh đó phải xác định mức giá cân bằng để chấp nhận. Nếu bạn ở cương vị là người bán, đây là giá thấp nhất để bạn có thể bán tài sản của mình. Nếu bạn ở vị trí người mua, chắc chắn một mức giá tối đa mà bạn có thể mua.Nếu bạn ở cương vị là người bán, đây là giá thấp nhất để bạn có thể bán tài sản của mình. Nếu bạn ở vị trí người mua, chắc chắn một mức giá tối đa mà bạn có thể mua. Đừng vượt qua mức giá này!
  Bên cạnh đó, chắc chắn một điều là với những điều kiện bạn không làm được thì đừng nhận.
 4. Luôn có sự chuẩn bị thay thế.
  Nếu bạn có môt phương án thay thế cho việc không nhất thiết phải phụ thuộc vào đối tác, hãy nói với họ. Điều này sẽ tạo đòn bẩy giúp việc đàm phán trở nên dễ dàng hơn.

Một số lời khuyên khi tiến hành đàm phán:

 • Đừng đàm phán với bản thân
  Người ta thường có xu hướng mất đi sự tự tin khi bước vào một cuộc đàm phán. Họ thường nghĩ “Mình sẽ kiếm được bao nhiêu? Đối phương đang suy nghĩ gì? Cái giá này có tốt chưa?”
  Điều đầu tiên bạn làm khi bán hàng là hãy đưa ra cái giá mà mình mong muốn. Đừng tự trả giá mặt hàng của mình rồi giảm giá để khách hàng vui hơn. Còn nếu bạn là bên mua thì cứ đặt ra một con số bạn có thể chi trả, đừng thay đổi.
 • Đừng bao giờ cho không cái gì.
  Phải đảm bảo rằng trong cuộc đàm phán, nếu ai muốn bạn cho cái gì thì phải trả lại bạn theo cách này hoặc cách khác. Quà tặng không nhất thiết là tiền mà có thể là thông in, cơ hội hợp tác, …
  Các lý do cho việc này: Lần này ta cho cái này thì đợt sau ta phải đáp ứng giống như thế. Ví dụ bạn giảm giá 10% trong đợt bán hàng này cho khách thì đợt sau, khi đơn hàng lớn hơn thì trong đầu họ sẽ mặc nhiên nghĩ rằng mình đã được giảm giá 10%. Bên cạnh đó, khi bạn cho ai thứ j đó miễn phí họ sẽ có thể đòi thêm quyền lợi khác nữa. Ví dụ đợt này bạn giảm giá 10% đối phương sẽ nghĩ là 10% là quyền lợi tối thiểu và đợt sau sẽ đòi thêm thứ khác nữa.
 • Tránh việc hối hận.
  Thường sau khi kết thúc việc đàm phán, ta thường hỏi câu: “ Nếu mình làm khác đi thì kết quả có tốt hơn không” Để tránh những lỗi lầm không đáng có, bạn phải trả lời 3 câu hỏi trước khi kết thúc cuộc đàm phán:
  – Thứ nhất nếu tôi chịu nhượng bộ một khoản nào đó cho đối phương, tôi phải mất những gì?
  – Thứ hai, khoản nhượng bộ này có ý nghĩa như thế nào với đối phương?
  – Thứ ba, nếu tôi biết được tôi sẽ phải trả giá cái gì và anh ta được hưởng lợi gì, tôi muốn được đổi lại bằng cái gì?
 • Không bao giờ hấp tấp.
  Tránh những cuộc đàm phán chóng vánh. Khi đột nhiên đối phương thay đổi tốc độ của buổi họp. Điều này có thể lý giải từ 2 lý do: Thứ nhất họ đã tìm ra được một lỗi sai nào đó trong hợp đồng nên họ giục bạn ký tên để có thể biến lỗi sai này thành lợi ích của họ hoặc là họ nhận ra được một quyền lợi mà bên bạn chưa thấy nên họ muốn bạn ký tên vào hợp đồng nhanh chóng để họ được hưởng quyền lợi này. Nên nếu như bạn thấy đối phương đẩy nhanh tốc độ cuộc đàm phán thì đó không phải là họ tin tưởng hay vui mừng khi hợp tác với bạn mà họ muốn lợi dụng khuyết điểm của bạn đó.
  Lúc này, bạn cần bình tĩnh và tự hỏi 3 câu hỏi ban nãy để thấy được điều mà học đang muốn.
 • Không bao giờ tiết lộ bạn lời bao nhiêu.
  Điều này là tất nhiên rồi, khi bạn tiết lộ, cho dù 2 bên có thân thiết như thế nào thì điều này sẽ tạo cho đối phương có cơ hội kì kèo hơn, có thể họ sẽ có cảm giác thua thiệt, không công bằng.

 Nguồn:
kynangthuctien.com

world economic forum

Bình luận

bình luận