English: Dare to talk? – The Start UP

Sau thành công rực rỡ của Talkshow Logistics và sau 1 tuần bận rộn với công tác học tập, các IBCers đã được hâm nóng trở lại và cùng nhau có những giây phút thư giản thật thoải mái tại buổi sinh hoạt English Dare To Talk vừa rồi.
11150453_879142938816285_3695715149811627051_n
Các IBCers được chia thành 3 đội và tranh tài với nhau qua các vòng chơi.

20150412-Eng Dare to talk (5)

The Green team

20150412-Eng Dare to talk (4)

The Orange team

 

20150412-Eng Dare to talk (6)

The Red team

Và một điều đặc biệt, để tạo ra một môi trường nói tiếng Anh thật chuyên nghiệp, để mỗi IBCers đều hóa thân thành những native speakers, ban tổ chức không cho phép bất cứ ai sử dụng ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, nhất là không được sự dụng tiếng Việt. Ai vi phạm sẽ được ghi tên lên “bảng vàng” và sẽ phải nộp phạt.

Vòng chơi đầu tiên Wake UP là một thử thách đuổi hình bắt chữ thông qua các mảnh ghép từ những từ ngữ thân thuộc đến câu thành ngữ tiếng anh vô cùng thú vị.

Sau khi Wake UP rồi thì phải Warm UP chứ nhỉ? Các đội chơi được thử thách về khả năng ghi nhớ sau khi xem 1 đoạn phim ngắn. Từng người một phải trả lời những câu hỏi về những chi tiết mình vừa xem trong đoạn clip mà không được đồng đội hỗ trợ. Kết quả sau 2 vòng chơi Đội xanh (Green team) dẫn đầu cục diện tiếp đến là Red team và sau cùng là Orange team.

Ở vòng chơi tiếp theo, các IBCers được test vốn từ vựng về các vật dụng xung quanh chúng ta qua màn “Đoán ý đồng đội”.

Lần lượt từng người lên dùng tay cảm nhận các đồ vật có trong thùng giấy rồi miêu tả những đặc tính của chúng bằng tiếng Anh để những đồng đội còn lại đoán ra tên của đồ vật đó.

Ở vòng “Đoán ý đồng đội” này. Các teams đều chơi rất xuất sắc. Tuy nhiên, cũng có những khoảnh khắc khiến mọi người, ban giám khảo và cả MC không nhịn nổi cười. Điển hình, đội Đỏ:
– “It is animal and it has a long tongue… a long tongue… What is it?”
Sau một hồi, cuối cùng đồng đội cũng trả lời được “Elephant?!”… Và đó là câu trả lời chính xác. Nhưng vấn đề ở đây… “Con voi có cái lưỡi dài hả sao?!? What?!” – Anh Quân quay xuống hỏi và cả đám cười rộ lên vì biết thành viên gợi ý đã có sự nhầm lẫn nhẹ =)). (Lúc đó anh Quân nói tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt nhé! ^.^)

20150412-Eng Dare to talk (1)

Màn “tự sướng” của Ban giám khảo

Sau “màn trình diễn” của các đội và mọi người cũng đã có những tràng cười thật sảng khoái. Các IBCers cùng nhau hát karaoke với English songs.

Hết  Let her go  rồi đến As long as you love me, hết As long as you love me rồi đến Love paradise,… toàn những bài có tiết tấu và lyric ngọt ngào, dễ thương. Mọi người cùng nhau cất tiếng hát và chợt nhận ra, không khí đột nhiên lắng lại, nhẹ nhàng và sâu lắng. Từng âm thanh, từng dòng lyric như lời gửi gắm của ai đó, hòa tan và mang những trái tim của các IBCers lại gần nhau hơn. Dù là những giây phút rất ngẫu nhiên nhưng trong sâu thẳm những ai đó, cũng sẽ rất trân trọng.

Khép lại vòng chơi “Đoán ý đồng đội”, cuối cùng các đội cũng bước vào vòng tranh tài chung kết…
Mỗi đội chọn 1 màu và được nhận 1 câu chuyện tương ứng….
Họ chụm lại suy nghĩ để viết ra kịch bản riêng cho mình…

Mặc dù đã quá trễ, đã đến giờ “cho các bé ăn trưa” nhưng các teams đều rất quyết liệt ở vòng chơi cuối cùng. Mọi người tập trung suy nghĩ kịch bản đến nỗi khi MC chỉ tay vào đồng hồ và nói: “Time up…Please, hurry up… It’s time to have lunch…”. Mọi người cũng chả thèm để ý và còn xin thêm vài phút để chuẩn bị.
Và…. đóng vai là những người bản xứ, những English speakers thực thụ… họ diễn lại chính câu chuyện của mình…
Và đây là những quả-bom-tấn của các đội:

    • Đội Đỏ: Câu chuyện về một khách hàng nọ mua 1 chiếc Smartphone từ một cửa hàng. Một ngày, khách hàng này mang chiếc điện thoại tới gặp chủ cửa hàng hỏi lí do tại sao điện thoại mình mua đắt tiền như vậy mà selfie lại quá xấu. Cả nhân viên và chủ cửa hàng đều xông xáo ra selfie cùng khách để kiểm tra. Hết cả buổi, họ ngó qua dòm lại chiếc điện thoại và kết luận, nếu muốn selfie đẹp hơn, khách nên mua chiếc Iphone 6 mà cửa hàng mới nhập về. Vị khách không chấp nhận và thế là “cuộc chiến” đã nổ ra. Hai bên cãi vả, lên gối, xuống chỏ các kiểu… Cuối cùng, để giải quyết “êm đẹp” mâu thuẫn, chủ cửa hàng tống cổ khách ra khỏi cửa hàng. Thế là xong.

    • Đội Xanh: Câu chuyện về 2 người nhân viên tài giỏi, muốn giám đốc tăng lương vì mình đã làm việc chăm chỉ ở đây khá lâu rồi. Hai cô nhân viên đang đứng than thở với nhau về chính sách lương bổng của công ty quá hẹp hòi thì anh lao công (Heo Khoa ^^) cũng nhảy vào nhiều chuyện. Anh này cũng a dua và nói 2 cô đến kiến nghị với giám đốc. Hai cô xông xông vào phòng giám đốc, cũng la ó, cãi vả đòi tăng lương. Nhưng cuối cùng, anh lao công một lần nữa xuất hiện. Lần này là nói lí lẽ. Cộng thêm những lời thuyết phục hết sức hợp lí và tội nghiệp của “các vị” giám đốc, hai cô cũng đồng ý ở lại công ty làm với chính sách hiện tại của công ty.

    • Đội Cam: Chuyện về một rắc rối trong việc cải tiến phương pháp sản xuất của một công ty. Một bộ phận nhân viên thì đồng tình với việc đưa ra phương án sản xuất mới, cố gắng giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, một bộ phận nhân viên khác lại cho rằng vẫn nên giữ nguyên phương thức sản xuất cũ, cố gắng giữ vững hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng không nên hạ giá thành vì sản phẩm của công ty rất có uy tín và có đã có thương hiệu rất lâu năm trên thị trường. Bất đồng về quan điểm của hai bên cũng đã dẫn đến mâu thuẫn. Các bên ngồi bàn bạc và đưa ra những nhận định đúng đắn của mình… Tuy đoạn kịch của đội màu Cam không có nhiều tình tiết hài hước như 2 đội trên, nhưng bù lại, những thành viên đội Cam đã có phần giới thiệu mở màn rất ấn tượng. Bên cạnh đó, team còn cho mọi người thấy được khả năng trình bày, phản biện nghiêm túc bằng tiếng Anh của mình, cho mọi người nghe được những quan điểm về hướng giải quyết vấn đề rất độc đáo.

Để khép lại hơn 5 tiếng hóa thân thành những Native Speakers, ban tổ chức công bố đội thắng cuộc và trao quà cho các đội. Chương trình đã diễn ra hết sức sôi nổi và suôn sẻ. Không những tạo môi trường để các IBCers thỏa sức nói tiếng Anh mà chương trình còn để lại trong mọi người những giai điệu và màu sắc thật mới mẻ.

11083676_879142742149638_6181199138387273720_n

Mong các IBCers ngày càng thương yêu và gắn kết với nhau hơn nữa. Hãy chờ đón những chương trình thú vị kế tiếp, IBCers nhé!

Thủy Tiên

Bình luận

bình luận