Nhìn lại Talkshow: Logistics – AEC: Bạn sẽ ở đâu?

Được dự kiến thành lập vào cuối năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ đặt Việt Nam vào một thị trường đầy cạnh tranh. Vì vậy, các doanh nghiệp và người lao động cần có sự đầu tư chuẩn bị tốt nhằm tăng sức cạnh tranh để hòa nhập vào AEC. Với tinh thần hỗ trợ sinh viên chuyên ngành KDQT-Ngoại thương định hướng và trang bị những kiến thức cần thiết cho công việc sau này, sáng Chủ nhật (5/4) vừa qua, IBC đã hợp tác cùng Viện Nghiên cứu & Phát triển Logistics tổ chức buổi Talkshow “LOGISTICS-AEC: Bạn sẽ ở đâu?”
IMG_7529
Ngay từ sớm, các bạn sinh viên đầu tiên cùng những tấm vé tham dự trên tay đã có mặt tại B506 để tiến hành check-in. Bên cạnh đó, các bạn cũng được Viện Logistics tư vấn miễn phí về các chương trình học chuyên sâu.
IMG_7506
Mở đầu cho buổi Talkshow là những lời chia sẻ của thầy Trần Chí Dũng (Phó Ban Đào Tạo Hiệp hội Logistics) và thầy Trịnh Xuân Hùng về thực trạng Logistics Việt Nam cũng như tiến trình gia nhập AEC.
IMG_7540
Trong những năm vừa qua, ngành Logistics luôn chiếm đến 1/5 tổng GDP quốc gia với tốc độ tăng trưởng từ 20%-25% mỗi năm. Tuy có tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng theo chỉ số LPI, xét trên bình diện thế giới, Logistics Việt Nam chỉ đứng thứ 48 toàn cầu. Thêm vào đó, các doanh nghiệp Logistics Việt Nam chỉ đạt quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu làm đại lý cho các công ty Logistics đa quốc gia ngay trên chính “sân nhà” của mình. Mặt khác, cùng với tiến trình gia nhập AEC, Việt Nam hy vọng sẽ có một sân chơi bình đẳng và thị trường lớn hơn.
IMG_7555
Các bạn sinh viên không ngừng thể hiện sự quan tâm của mình bằng những câu hỏi liên tục được gửi đến các diễn giả.

IMG_7547
Để thay đổi không khí cũng như chuẩn bị tiếp tục cho phần 2, BTC đã dẫn dắt các bạn vào một trò chơi vô cùng thú vị. Xoay quanh chủ đề “Vận tải xanh”, các câu hỏi do BTC đưa ra gây không ít khó dễ cho khán giả nhưng các bạn cũng không ngần ngại thể hiện sự hiểu biết của mình.
IMG_7548
“Green Logistics” được hiểu là không những làm kinh doanh với các nhà cung cấp trên cơ sở tuân thủ quy định, mà còn bao gồm việc hợp tác với các nhà cung cấp trong thiết kế sản phẩm xanh, tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức, và giúp các nhà cung cấp thiết lập các chương trình vì môi trường của riêng mình
IMG_7570
Có lẽ phần 2 của buổi trò chuyện là phần sinh viên đặc biệt quan tâm. Với vấn đề được đặt ra là “tác động trực tiếp của AEC đến nguồn nhân lực”, hai diễn giả không ngừng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình là việc và tuyển dụng. Các câu hỏi về các kĩ năng, bằng cấp chuyên môn, các vị trí làm việc…luôn được đặt ra cho diễn giả. Theo lời thầy Trịnh Xuân Hùng, thời gian một cá nhân dành ra càng nhiều để bổ trợ kiến thức chuyên ngành thông qua các khóa học của FIATA, AITA thì cơ hội phát triển nghề nghiệp càng lớn. Viện Logistics cung cấp nhiều chương trình học khác nhau phù hợp với từng đối tượng nhất định với bằng cấp quốc tế được công nhận rộng rãi. Ban giám đốc của Viện cũng đang tích cực đẩy mạnh công tác sinh viên với hy vọng nhanh chóng trở nên gần gũi với thế hệ trẻ hơn.
IMG_7578
Hai thầy cũng nhắc nhở sinh viên hãy thường xuyên cập nhật các số liệu thống kê về kinh tế, nghề nghiệp…của Việt Nam để có những bước đi đúng đắn và tự bắt lấy cơ hội cho mình.
Gần cuối chương trình là phần trao quà tặng cho các bạn đã tham gia trò chơi và đặt câu hỏi cho diễn giả. Hai bạn có câu hỏi hay nhất đã may mắn nhận được học bổng 100% cho khóa học Logistics Overview tại Viện.
IMG_7620
Cuối cùng là lời tri ân của anh Nguyễn Nhật Quân (Chủ nhiệm IBC) đến hai diễn giả và toàn thể các bạn sinh viên.
Trong bối cảnh hiện nay, khi thời đại AEC đang đến gần, ngành Logistics ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong cơ cấu kinh tế nước nhà. Thế hệ trẻ chúng ta không chỉ có cơ hội giao lưu làm việc nhiều quốc gia khac nhau mà còn giữ trọng trách phải đưa Việt Nam phát triển bền vững. IBC hy vọng rằng, qua buổi Talkshow các bạn có cái nhìn sâu hơn về ngành Logistics cũng như là có những bước khởi đầu vững chắc trên con đường phát triển sự nghiệp tương lai của mình. Xin chân thành cảm ơn và hẹn các bạn trong những chương trình sắp tới của IBC!
IMG_7640

Bình luận

bình luận