Sáng lập IBC

IBC được thành hình vào năm 2009, là kết quả của những nỗ lực tạo ra sân chơi cho sinh viên yêu thích chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Ngoại thương của hai chị Nguyễn Thị Mỹ Linh và chị Phạm Nguyễn Thiên An.

10517625_10152942142720783_6293218255629040323_o

Chị An (trái) và chị Linh trong một ngày gần đây

 Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh

[Sang lap IBC][32] Nguyen Thi My Linh

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, người sáng lập IBC

Chị Linh là sinh viên ngành Ngoại thương khoá 32. Dù hiện nay đang sinh sống cùng gia đình tại Vũng Tàu, nhưng với IBC, chị vẫn rất “máu lửa”, chị có thể gọi điện thoại cả giờ đồng hồ để kể chuyện về quá trình thành lập IBC cho các thế hệ sau mong muốn tìm hiểu lịch sử CLB. Chính sự “máu lửa” của chị là niềm động viên to lớn cho mọi người, và nó cũng tạo cho mọi người một niềm tin vào nơi mà họ đang gắn bó. Khi được hỏi kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị ở IBC là gì, chị chỉ cười và kể:

“Có một lần chị đang ở công ty thì có một bạn khoá 34 đến công ty chị, khóc lóc dữ dội luôn. Khi chị hỏi vì sao bạn khóc, bạn đó mới nói bạn muốn làm rất rất nhiều thứ cho IBC nhưng các bạn chưa đủ khả năng để thực hiện. Chị động viên bạn, và chị rất vui vì những giọt nước mắt ấy đã nói lên một điều rằng, những giá trị tinh thần của chị đã được thổi vào IBC một cách tròn vẹn nhất”.

 Chị Phạm Nguyễn Thiên An

[Sang lap IBC][32] Pham Nguyen Thien An

Chị Phạm Nguyễn Thiên An – Sáng lập IBC

Chị Phạm Nguyễn Thiên An là bạn học của chị Linh. Khi được hỏi về những kỷ niệm của chị với IBC, chị chia sẻ:

Xin chào các bạn IBCers, chị là Phạm Nguyễn Thiên An, khóa 32 ngành Ngoại thương và là phó chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế (IBC). Nhớ lại những ngày hoạt động ở IBC, đó là những kỉ niệm rất đáng quý và đáng nhớ của một thời sinh viên rực nhiệt huyết và đầy máu lửa. Đối với chị, ngày IBC ra đời, và cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất, là ngày mà Mỹ Linh nói với chị về dự định thành lập một câu lạc bộ học thuật cho chuyên ngành Ngoại thương và Kinh doanh quốc tế. Khỏi phải nói là chị đã thấy hào hứng như thế nào, trước giờ chưa có câu lạc bộ nào cho ngành mình học cả, giờ thì cơ hội đó hiển hiện ngay trước mắt, phải nắm lấy ngay, phải hành động ngay. Vậy là hai người bạn cùng nhau đi trên con đường IBC, nhớ những ngày cùng gặp thầy Huỳnh Phước Nghĩa, nhớ nhất là lời thầy nói “Mang hơi thở cuộc sống vào giảng đường đại học”.

Đúng rồi, trước giờ sinh viên mình, và ngay cả mình, học thì học vậy, chứ có ai biết ra trường rồi thì ngoài ấy người ta làm thế nào, vì vậy mình phải làm sao đưa kinh nghiệm và ứng dụng thực tế của ngành học vào giảng đường, để ngoài kiến thức chuyên ngành thì hành trang mang theo ra trời rộng ngoài kia là kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn. Nhớ nhé, đó là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của IBCers mình đấy.

Có Linh và có An thì vẫn chỉ là hai con người thôi, cần phải có thêm  bạn đồng hành nữa thì IBC mới tiến lên được. Và đó là những ngày tuyên truyền về IBC để tìm những người bạn cùng chung chí hướng, vui lắm cái ngày gặp những bạn cộng tác viên đầu tiên, cảm ơn các bạn K33 đã đồng hành trên chặng đường đầu tiên của IBC nhé.
Có nhân lực thì sẽ có chương trình, con người vì thế mà rất quan trọng. Những chương trình đầu tiên của IBC được ra mắt, và đầu tiên nhất là chương trình Beyond Logistics. Cái ngày đó là bước ngoặt, từ một IBC trên giấy chuyển thành một IBC thực sự.

Khoảng thời gian đầu rồi cũng qua, khó khăn cũng bắt đầu xuất hiện, ý tưởng chương trình sao cho mới mẻ? nội dung thế nào thì đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu là sinh viên chuyên ngành Ngoại thương – Kinh doanh quốc tế và những bạn có niềm yêu thích hai lĩnh vực này? làm sao để giữ nhân lực cho IBC? và còn nhiều những trăn trở nữa. Thêm vào đó là thời gian còn ở trường của Linh và chị đang ít dần, chuẩn bị đi thực tập là đồng nghĩa với việc  chuẩn bị tốt nghiệp và ra trường, ai sẽ là người tiếp tục cầm lái con tàu IBC? Câu trả lời là những bạn K33 còn nhiệt huyết với IBC và những bạn K34 mới mẻ năng động, chị cảm ơn các bạn rất nhiều. Cùng với IBCers thế hệ mới là những chương trình mới được ra mắt, các bạn trẻ của IBC, bạn nào cũng năng nổ, vui vẻ, nhiệt tình và dám thử thách chính mình. Các bạn rồi từ đây sẽ tìm thấy cho mình những người bạn chân thành nhất, cũng như chị đã tìm thấy cho mình một người bạn yêu quý là Linh.

Sau bao cố gắng của IBCers, thì cuối cùng IBC chúng ta cũng đã vượt qua giai đoạn hoạt động lâm thời và được công nhận là một câu lạc bộ chính thức với lớp ban điều hành đầu tiên là K34. Từ đó đến nay, dõi theo chặng đường của IBC mình, chị thấy rất vui vì các bạn sau này càng ngày càng giỏi, càng ngày càng có nhiều sáng kiến mới mẻ để hoạt động của IBC ngày càng phong phú và có chất lượng. Và quan trọng nhất là chị vui vì luôn luôn có những người bạn đồng hành cùng chí hướng với IBC. Chị chúc IBC luôn hừng hực lửa nhiệt huyết để các bạn IBCers cháy hết mình trong quãng đời sinh viên ngắn ngủi mà đáng nhớ.

2015.02

Phạm Nguyễn Thiên An

 

Bình luận

bình luận